Đau vai gáy là gì? Nguyên nhân do đâu

Đau vai gáy là một dạng triệu chứng bệnh lý mà chúng ta thường xuyên gặp phải, đau vai gáy có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính… Bệnh càng ngày càng đau hơn khi vận động và chúng sẽ giảm đau dần khi được nghỉ ngơi. Bệnh đau vai gáy theo thông thường thì không gây nguy hiểm, nhưng lại khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, lo lắng và mệt mỏi, làm giảm năng suất lao động và chất lượng của cuộc sống, trong sinh hoạt hàng ngày.

Đau vai gáy và triệu chứng của bệnh

Bệnh đau vai gáy thường hay xuất hiện vào buổi sáng sớm khi mà người bệnh vừa ngủ dậy hoặc khi ngồi làm việc ở bàn trong thời gian kéo dài cả buổi, trong cả một ngày, hoặc có thể kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí là trong nhiều tuần và nhiều tháng…

Bệnh đau vai gáy

Nhiều trường hợp khác không chỉ bị mỗi đau mỏi vai gáy mà còn bị tê bì tay chân, yếu cơ gây cảm giác nặng tay. Cơn đau cũng có thể lan xuống từ vùng gáy ra khắp vùng xung quanh như đau một bên ở cổ, đau tai, đau bả vai… Có những trường hợp đặc biệt khi gặp cơn đau ở bả vai canh tay một bên trái  hoặc phải sau thời gian dài người bệnh sẽ có thêm cảm giác tê mỏi ở bên tay bị đau, cũng có những người bị đau lan sang cả 2 bên vai gây ra cách triệu chứng như ù tai, hoa mắt, chóng mặt, khi đi đứng thì loạng choạng, ăn cơm hay uống nước thì khó nuốt và sặc, nghẹn.

Cơn đau nhức cũng có thể là do đột nhiên xuất hiện hay do khi lao động nặng quá sức khiến vùng đó bị tổn thương, khi mệt mỏi, nhiễm lạnh hay bị căng thẳng. Đau vai gáy có thể cấp tính tức là xuất hiện một cách đột ngột hoặc là cấp mạn tính tức là đau âm ỉ, kéo dài không khỏi. Cơn đau thường mang các tính chất cơ học như: đau hơn khi đi, đứng, ngồi lâu, hắt hơi, khi vận động các cột sống đốt cổ, khi ho và chúng có dấu hiệu giảm đi khi được nghỉ ngơi, đặc biệt khi thời tiết thay đổi thì đau vai gáy cũng có thể gây tăng thêm cơn đau.

Nguyên nhân bệnh đau vai gáy

Nguyên nhân  gây ra các bệnh đau ở cổ, đau vai gáy đa số đều do khi đi ngủ nằm gối đầu cao, hoặc kê đầu ở trên vật cứng trong thời gian dài nhiều giờ đồng hồ như: để xem phim, ngủ trên ghế tựa, nằm ngủ trên mặt bàn… bệnh này rất hay gặp phải đối với những người bắt đầu đến tuổi trung niên, bởi hệ thống các tế bào và mạch máu đang mất dần đi tính đàn hồi, dẻo dai.

Nguyên nhân đau vai gáy

Đau mỏi vay gáy khi ngồi lâu

Ngoài những nguyên nhân trên thì hội chứng đau vai gáy còn có thể do bị tổn thương từ các mặt khớp của đốt sống cổ do các bệnh khác như: thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, thoái hóa cột sống, viêm nhiễm vùng cổ, dị tật, chấn thương từ bên ngoài tác động vào,u hố sau, lao… hoặc do tính chất của công việc hàng ngày dẫn đến việc bị chấn thương nhẹ nhưng lại lặp đi lặp lại mà không để ý như khi làm việc với máy tính, lái xe, sơn trần.

Bệnh đau vai gáy cũng rất hay gặp ở những người thường nằm nghiêng, ngồi làm việc, co quắp, khi cơ thể mệt mỏi, sinh hoạt sai tư thế, sự lưu thông máu, trao đổi oxy trong cơ thể bị suy giảm cũng rất dễ khiến bạn bị đau vai gáy khi ngủ dậy. Đôi khi những trường hợp đặc biệt là do xuất hiện tự phát không có nguyên nhân rõ rệt gây ra.

Chuẩn đoán bệnh đau vai gáy

Dựa vào các triệu chứng đau vai gáy lâm sàng mà sau đó các bác sĩ có thể dựa thêm vào các thiết bị hỗ trợ chuẩn đoán chính xác hơn để đưa ra kết luận như chụp Xquang đốt sống cổ, chụp cộng hương MRI đốt sống cổ và đo điện cơ.

Điều trị đau vai gáy

Điều trị đau vai gáy bao gồm các biện pháp như sử dụng thuốc giảm đau chống viêm, giãn cơ, vitamin nhóm B và phong bế thần kinh. Tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp giải quyết khác nhau. Nếu đã như những nguyên nhân do chấn thương tác động vào gây tổn thương và chèn ép thì có thể điều trị chủ yếu là dùng thuốc giảm đau thông thương, có thể uống hoặc dùng cao dán. Bệnh nhân cũng có thể sử dụng vitamin E 400mg, uống mỗi ngày 1 viên. Ngoài ra còn có thể kết hợp với  các biện pháp như gõ nhẹ vùng gáy, ấn, xoa ở các vị trí như bả vai, cánh tay.

điều trị đau vai gáy

Bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy

Dù vậy, bệnh nhân cũng cần nhớ kĩ rằng không được xoa bóp bấm huyệt hay vận động trong giai đoạn đau vai gáy cấp tính. Một vài trường hợp bệnh nhân cần phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật như: thoát vị đĩa đệm, vẹo cột sống, trượt đốt sống…

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *