Tổng hợp những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tiêu biểu, hay gặp nhất ở những bệnh nhân thoát vị. Xuất hiện những dấu hiệu này, khả năng bạn bị tổn thương đĩa đệm là rất cao.

Thoát vị đĩa đệm bắt đầu khi nhân nhày lồi ra ngoài, gây phồng hay rách bao xơ. Chỗ bị phồng lồi có thể đẩy vào dây thần kinh cột sống. Điều này cản trở việc cung cấp máu đến các rễ thần kinh. Tại thời điểm này, cơ thể bắt đầu chiến đấu lại bằng phản ứng tự miễn dịch với nhân thoát vị. Cơ chế bảo vệ này gây ra viêm nhiễm nặng và làm tình trạng rễ thần kinh xấu đi.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Các dây thần kinh từ cột sống đi đến cánh tay và chân của bạn. Rễ thần kinh chịu trách nhiệm cho cảm giác và cho chuyển động của cơ bắp ở tay và chân. Do đó, đa số người bệnh thoát vị đĩa đệm hay bị đau, tê, ngứa hoặc mất lực cơ.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Đau chân/ đau thần kinh tọa

Cơn đau này thường dọc theo đùi, cẳng chân hoặc bàn chân. Đau lan xuống chân triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng phổ biến. Bệnh nhân thường mô tả cảm giác đau giống như bị điện giật.

Yếu cơ

Tín hiệu từ não có thể bị gián đoạn do sự kích thích thần kinh. Điều này có thể gây ra sự suy nhược cơ bắp, thường ở mắt cá chân, bệnh nhân khó mà đứng trên mũi chân của mình. Đau do dây thần kinh bị kích thích có thể được kiểm chứng bằng cách kiểm tra các phản xạ của đầu gối mắt cá chân.

Xem thêm: bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị tốt nhất

Hiện tượng dị cảm

hiện tượng dị cảm

hiện tượng dị cảm

Đây là từ chuyên môn chỉ cảm giác bất thường như ngứa ran, tê, yếu như bị châm, tiêm. Những triệu chứng này có thể xuất hiện ngay tại khu vực bị đau.

Tiểu tiện không tự chủ

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng này có thể là dấu hiệu của hội chứng đuôi ngựa, cần cấp cứu khẩn cấp. Bạn phải điều trị y tế ngay lập tức nếu bạn có vấn đề về bàng quang, nhu động ruột, hoặc nếu bạn thấy xung quanh bộ phận sinh dục. Tất cả những triệu chứng này có thể do dây thần kinh điều khiển chức năng bài tiết bị thoát vị đĩa đệm chèn ép.

chữa thoát vị đĩa đệm

chữa thoát vị đĩa đệm