Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cổ và lưng

Tùy vào vị trí thoát vị mà triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cổ và lưng biểu hiện khác nhau theo mức độ, nơi đau, tần suất đau.

Thoát vị đĩa đệm thường có nguyên nhân từ đĩa đệm thoái hóa, do đó các triệu chứng của bệnh đều khởi phát từ từ, qua một thời gian chứ không xuất hiện đột ngột.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Đau cổ là biểu hiện đầu tiên của bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đa số chỉ cần điều trị bảo tồn là khỏi.

triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cổ đầu tiên đa phần là đau cổ

Hội chứng chèn ép rễ

Khi khối thoát vị đĩa đệm chèn ép, kéo căng hay thiếu máu thứ phát … gây nên kích thích rễ, thể hiện triệu chứng lâm sàng đau tê bì lan ra tay theo rễ thần kinh chi phối. Điển hình là đau vùng cổ gáy lan xuống vùng liên bả vai, xuống vai, cánh tay, cẳng tay tới ngón tay.

Bài viết liên quan:

Ban đầu có thể đau cấp tính, một số trường hợp có liên quan tới chấn thương hay vận động quá mức. Tăng khi vận động hoặc căng giãn, giảm khi nghỉ ngơi hay khi cố định cổ. Thường kèm theo các biểu hiện: yếu cơ, giảm phản xạ gân xương, dị cảm.

Hội chứng chèn ép tủy

Trong số các triệu chứng của hội chứng chèn ép tủy, rối loạn vận động ở chi dưới là cao nhất, diễn biến tương đối chậm, khi có biến chứng teo cơ chứng tỏ tuỷ đã bị chèn ép lâu ngày, làm tổn thương sợi trục có thể để lại di chứng lâu dài.

Người bệnh bị rối loạn cảm giác tê bì ở bàn tay, chủ yếu ở đầu ngón tay hơn là bàn tay, có thể trở lên nghiêm trọng làm cản trở vận động của các ngón tay

Rối loạn phản xạ: Giảm phản xạ gân xương, yếu cơ và rối loạn cảm giác ở chi trên là triệu chứng của tổn thương chất xám của tủy sống.

Hội chứng tủy – rễ kết hợp

Biểu hiện cả hai hội chứng chèn ép rễ và tủy

Biểu hiện triệu chứng thoát vị đĩa đệm trên cơ thể

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

2 triệu chứng chính khiến bệnh nhân phải đến viện là đau lưngđau chân.

Triệu chứng đau lưng thường âm ỉ, đau khi bệnh nhân lao động, đi lại nhiều, nghỉ ngơi thì đỡ. Bệnh nhân đến với triệu chứng đau một bên chân, thường khởi phát sau đau lưng, nhưng cũng có bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau chân. Dấu hiệu đau chân thường có những đặc điểm như đau từ trên lưng lan xuống hông, ra mặt sau hông, đến mặt sau đùi hoặc mặt ngoài đùi, lan xuống cẳng chân, có thể tới bàn chân hoặc đầu các ngón chân. Lúc này bệnh nhân nên đến khám chuyên khoa để chữa.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *