Trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở khu vực cột sống lưng và cổ, nó gây ra những cơn đau rất khó chịu và ảnh hưởng đến chế độ sinh hoạt, làm việc của người bệnh. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam hay phương pháp nào mà tốt nhất thì hiện vẫn chưa thể khẳng định được vì còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người.

tri-thoat-vi-dia-dem

Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống. Những chấn thương như ngã ngồi, trượt chân, cố sức nâng vật nặng… có thể gây bệnh.

Trị thoát vị đĩa đệm

– Áp dụng xen kẽ việc nằm nghỉ trên nền cứng, bó bột, làm nóng tại chỗ bằng chiếu tia, xoa bóp. Các phương pháp điện trị liệu Như : Sóng ngắn có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu , Tăng cường chuyển hóa, chống phù nề ,chống viêm giảm đau . Dòng xung điện có tác dụng kích thích thần kinh cơ , giảm đau , tăng cường chuyển hóa . Dòng Gavanic và Faradic làm tăng cường quá trình khu cực và dẫn truyền thần kinh đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương. Laser làm mềm , giảm đau , chống viêm , tái tạo tổ chức. Siêu âm làm mềm tổ chức tổn thương xơ sẹo trong sâu , chống viêm , giảm đau , tăng cường chuyển hóa , tăng tái tạo tổ chức .

Bài viết liên quan:

– Dùng thuốc giảm đau hoặc tiêm corticoid tại chỗ, thuốc dãn cơ và các loại Vitamin nhóm B (Nhược điểm của phương pháp này là có thể gây chảy máu dạ dày , suy gan thận , rối loạn chuyển hóa khác) mà kết quả lại hạn chế.

– Dùng phương pháp kéo nắn cột sống giúp đẩy đĩa đệm về vị trí cũ. Kéo giãn cột sống bằng hệ thống kéo giãn kỹ thuật số ( TM300/ ST101/ …) Đây là phương pháp điều trị bệnh sinh Thoát vị đĩa đệm / Thoái hóa đĩa đệm / Thoái hóa cột sống căn bản nhất vì mục đích của phương pháp là tạo ra áp lực âm ngay trong lòng  đĩa đệm nhằm giải nén nhằm  tạo điều kiện cho nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch hướng tâm trở về vị trí ban đầu , Tăng cường các chất chuyển hóa và dinh dưỡng vào trong đĩa đệm tái tạo tổ chức .Tùy theo mức độ bệnh tật, tuổi tác thầy thuốc chuyên khoa VLTL – PHCN sẽ quyết định kế hoạch , phương pháp trị liệu thích hợp .

– Sau giai đoạn cấp, cần tránh những động tác quá sức như mang vác nặng, cúi gập người…

– Làm giảm áp đĩa đệm bằng laser: dùng kim chọc vào nhân keo dưới sự hướng dẫn của X-quang tăng sáng 3 chiều. Dây dẫn của máy phát laser được luồn qua kim tới nhân. Khi phát tia, nhân keo bị tiêu hủy một phần nên co lại, làm giảm áp lực đè lên các dây thần kinh. Kỹ thuật này có thể áp dụng cho hầu hết các thoát vị đĩa đệm, trừ những trường hợp quá nặng như khối thoát vị quá lớn, trượt đốt sống…

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

– Khi có rối loạn vận động trầm trọng hoặc bị ép tủy, đã điều trị phục hồi 3 tháng nhưng không có kết quả, cần cắt là cột sống, cắt thoát vị, nạo đĩa đệm… Áp dụng phẫu thuật khi điều trị Vật lý trị liệu kết hợp với Nội khoa bị thất bại bệnh nhân đau nhiều có hội chứng đuôi ngựa

Trong các phương pháp điều trị nêu trên trình bày thì phương pháp điều trị bằng Vật Lý trị Liệu là an toàn và hiệu quả nhất không rủi ro , không tác dụng phụ .

Khi đã bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần đeo đai lưng hay bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *