Trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Trị thoát vị đĩa đệm bằng laser  là một phương pháp can thiệp tối thiểu được Choy và Ascher đề xuất và thực hiện đầu tiên tại Áo vào năm 1986. Đây là phương pháp nhìn chung có nhiều ưu điểm, an toàn và hiệu quả. Cần nắm rõ về phương pháp này trước khi bạn định áp dụng để chữa bệnh.

Trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

tri-thoat-vi-dia-dem-bang-laser

Phần lớn thoát vị đĩa đệm cột sống có thể điều trị được bằng phương pháp bảo tồn (thuốc men, vật lý trị liệu, châm cứu, nắn vỗ, nghỉ ngơi, đai cố định, kéo giãn cột sống, phong bế với lidocain v.v…). Nếu điều trị như vậy một thời gian mà triệu chứng đau vẫn không giảm, thậm chí còn tăng lên thì phải giải quyết nguyên nhân thoát vị đĩa đệm gây chèn ép bằng phẫu thuật hay thủ thuật ngoại khoa.

Bài viết liên quan:

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

Ngày nay hầu hết các nước tiên tiến Âu, Mỹ đều lựa chọn thủ thuật giảm áp đĩa đệm cột bằng laser chọc qua da để điều trị thoát vị đĩa đệm. Thủ thuật được tiến hành gây tê tại chỗ, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật. Năng lượng laser được đưa vào trong nhân nhầy của đĩa đệm thông qua một X-quang tăng sáng truyền hình ba chiều.

Phương pháp laser chữa thoát vị đĩa đệm

Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả, có nhiều ưu điểm hơn các phương pháp phẫu thuật khác:

– Đây chỉ là thủ thuật vi xâm lấn đơn thuần, không phải là phẫu thuật. Người bệnh không cần phải gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ là đủ. Trong quá trình tiến hành thủ thuật người bệnh vẫn tỉnh táo, nói chuyện bình thường, bác sĩ không sử dụng đến dao kéo như trong mổ hở.

Thoát vị đĩa đệm và cách điều trị
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

– An toàn tuyệt đối khi tiến hành thủ thuật, do khi đưa dây quang dẫn vào vị trí cần cắt đốt có sự hướng dẫn của camera C-am kỹ thuật số.

– Những người già, người có bệnh mãn tính như đái tháo đường, tim mach, thần kinh… vẫn có thể lực chọn phương pháp này.

– Làm thủ thuật xong người bệnh có thể ra về sau 4-5h mà không cần phải nằm lại bệnh viện như mổ hở.

– Người bệnh không cần phải truyền máu, không sợ bị nhiễm trùng sau mổ.

– Giảm đau giảm tê nhanh chóng sau khi tiến hành thủ thuật. Tuy nhiên có trường hợp giảm đau thực sự có khi phải chờ đến 1-2 tháng sau do trong quá trình cắt đốt đĩa đệm có thể bị phù nề.

– Sau khi tiến hành thủ thuật người bệnh trở lại sinh hoạt bình thường, không phải nằm bất động như trong trường hợp mổ hở.

– Tuy nhiên, phương pháp cũng có chống chỉ định khi khối thoát vị quá lớn gây hẹp ống sống hoặc chèn ép tủy. Những trường hợp có xẹp hoặc trượt đốt sống thì phương pháp này không có hiệu quả. Ngoài phương pháp trên ra thì chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng.

Như vậy chỉ định cho điều trị thoát vị bằng laser là rất hạn chế, tại các nước đang phát triển như ở Việt Nam đa số bệnh nhân nhập viện do thoát vị đĩa đệm hầu hết ở giai đoạn muộn đĩa đệm bị thoái hóa mất nước trầm trọng không thể điều trị bằng các phương pháp can thiệp tối thiểu như Laser hay sóng radio cao tần mà phải phẫu thuật hở.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *