Thuốc trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh thường gặp và đang gia tăng. Một thống kê ở nước ngoài cho thấy có khoảng 1/3 dân số trên tuổi trưởng thành có thoát vị đĩa đệm, trong đó có 1% có các triệu chứng lâm sàng ở mức cần điều trị tích cực. Thuốc trị thoát vị đĩa đệm cột sống chỉ là một biện pháp giúp giảm đau nhất thời chứ không thể điều trị dứt điểm bệnh.

thuoc-tri-thoat-vi-dia-dem-cot-song

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Bệnh do hậu quả của thoái hóa xương – sụn cột sống. Nhân nhầy đĩa đệm bị tổn thương, một số lớp của vòng sợi bao xơ bị đứt gãy, hệ thống các dây chằng bị thoái hóa, các khớp nhỏ thoái hóa, mâm sụn và thân đốt sống của khớp cột sống cũng thoái hóa. Tất cả những diễn biến đó gây triệu chứng đau cột sống dù chưa có thoát vị đĩa đệm.

Khi đĩa đệm thoát vị sẽ gây chèn ép lên bao màng cứng, tủy sống và các rễ thần kinh. Bệnh nhân sẽ đau, tê teo hay liệt cơ ở các vùng phân bố của rễ thần kinh, rõ nhất là ở tay và chân. Khi có tổn thương đám rối thần kinh đuôi ngựa người bệnh tiểu tiện không tự chủ. Những triệu chứng này làm giảm khả năng lao động và chất lượng sống của bệnh nhân.

Bài viết liên quan:

Thuốc trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Nếu cơn đau nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể cho biết để có một thuốc giảm đau toa, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil…), acetaminophen (Tylenol…) hoặc naproxen (Aleve…) . NSAIDs mang một nguy cơ xuất huyết tiêu hóa, và ở liều lượng lớn acetaminophen có thể gây hại cho gan.

Thuốc dãn cơ bắp như diazepam (Valium) hoặc cyclobenzaprine (Flexeril) cũng có thể quy định nếu đau quay trở lại hoặc co thắt các chi. Giảm đau và chóng mặt là những tác dụng phụ thường gặp của các loại thuốc này.

Nếu cơn đau không cải thiện với các loại thuốc này, bác sĩ có thể kê toa chất ma tuý, như codeine hoặc kết hợp hydrocodone – acetaminophen (Lortab, Vicodin) trong một thời gian ngắn. An thần, lẫn lộn, buồn nôn và táo bón là những tác dụng phụ có thể có từ các loại thuốc này.

Thuốc đau thần kinh, chẳng hạn như gabapentin (Neurontin…) cũng đã được quy định cho loại đau đớn. Ngoài ra, corticoid ức chế viêm có thể được tiêm trực tiếp vào khu vực xung quanh các dây thần kinh cột sống.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Kết hợp thuốc với vật lý trị liệu

Kết hợp dùng thuốc và vật lý trị liệu sẽ cho kết quả khả quan hơn.

Một liệu pháp vật lý có thể áp dụng nhiệt, nước đá, kéo, siêu âm và kích thích điện để giảm đau chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt. vật lý trị liệu cũng có thể cho  thấy vị trí và các bài tập được thiết kế để giảm thiểu sự đau đớn của một đĩa đệm thoát vị. Khi cơn đau được cải thiện, vật lý trị liệu có thể trải qua một chương trình phục hồi chức năng cốt lõi của sức mạnh và sự ổn định để tối đa hóa sức khỏe trở lại  và giúp bảo vệ chống lại các tổn thương trong tương lai.

Tóm lại, thoát vị đĩa đệm cột sống là môt bệnh thường gặp ở người trẻ, tuổi lao động có thể phòng được nếu được hướng dẫn tư thế làm việc đúng, dành đủ thời gian nghỉ ngơi cho cột sống và các bài tập cơ lưng, cơ bụng thích hợp. Bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn bằng phương pháp bảo tồn hoặc phẫu thuật.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *