Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên lại chưa được mọi người quan tâm đúng mức. Có nhiều phương pháp để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng không phải phương pháp nào cũng có hiệu quả. Ở bài viết này chúng tôi xin đề cập đến thuốc chữa thoát vị đĩa đệm, một cách chữa bệnh phổ biến nhất.

Vòng sợi bao quanh bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài khỏi vị trí giữa hai đốt sống, thường là về phía sau gây chèn ép tủy sống hoặc các rễ thần kinh – Hiện tượng này gọi là thoát vị đĩa đệm. Theo nhiều nghiên cứu, thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chủ yếu, chiếm tới 80% các trường hợp đau cột sống thắt lưng.

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Thuốc để chữa bệnh được chia ra làm 2 loại là thuốc đông y và thuốc tây y dù là phương pháp nào thì đều có ưu nhược điểm khác nhau.

Thuốc tây y chữa thoát vị đĩa đệm

thuoc-chua-thoat-vi-dia-dem

Biện pháp dùng thuốc bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol, giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Lưu ý các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận…

Bài viết liên quan:

Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin. Nhìn chung không có chỉ định dùng thuốc giảm đau chống viêm loại steroid như prednisolon, dexamethason… đường toàn thân vì có nhiều tác dụng phụ.

Một số trường hợp hãn hữu như đau nhiều không đáp ứng với các biện pháp trên, đặc biệt kèm phù tủy có thể methylprednisolon đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh nhưng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các biến chứng.

Đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm, trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.

Thuốc đông y chữa thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y, thuốc nam được người bệnh sử dụng rất nhiều. Các dược liệu được lấy từ các loại cây cỏ trồng quanh ta nên bạn hoàn toàn không lo có tác dụng phụ như thuốc tây y. Với phương pháp điều trị này thì yêu cầu người bệnh cần kiên trì, đây là loại thuốc có hiệu quả cao nhưng cần quá trình điều trị lâu dài, không thể vội vàng.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y

thuoc-chua-thoat-vi-dia-dem1

Dưới đây là một số bài thuốc bạn có thể tham khảo.

Bài 1: Xuyên ô 9g, Phụ tử 9g, Quế chi 9g, Độc hoạt 9g, Cát căn 9g, Can khương 9g, Ma hoàng 6g, cam thảo 6g, Tế tân 3g.

Bài 2: Tang kí sinh 18g, Thạch chi 15g, Đương qui 12g, Đẳng sâm 12g, Phục linh 12g, Tần giao 12g, Đỗ trọng 12g, Phòng phong 9g, Độc hoạt 9g, Xuyên khung 9g, Bạch thược 9g, Ngưu tất 9g, Tế tân 3g, Nhục quế 3g, Cam thảo3g

Bài 3 điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y: Ý dĩ 30g, Xương truật 12g, Ngưu tất 12g, Tần giao 9g, Hoàng bá 9g

Bài 4: Thục địa 12g, Đỗ trọng 12g, Hoài sơn 9g, Sơn thù 9g, Kỉ tử 9g, Ngưu tất 9g, Thỏ ti tử 9g, Tang kí sinh 9g, Cao ban long 6g, Cao qui bản 6g.

Bài 5: Thục địa 12g, Đỗ trọng 9g, Thỏ ti tử 9g, Tục đoạn 9g, Cao ban long 9g, Hoài sơn 9g, Kỉ tử 9g,Cẩu tích 9g, Sơn thù 9g, Đương qui 8g, Phụ tử 3g.

Bài 6: Tục đoạn 12g, Cốt toái bổ 9g, Xuyên khung 9g, Đào nhân 9g, Hồng hoa 9g, Khương hoạt 9g, Nhũ hương 9g,Đương qui 9g, Ngưu tất 9g, Địa long 9g, Tần giao 9g, xương bồ 6g, Cam thảo 3g.

Dù áp dụng phương pháp chữa trị nào bạn cũng cần có ý kiến của chuyên gia để có thể chữa bệnh an toàn, hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *