Nhãn cảnh báo trên thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Hầu hết bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khả năng cải thiện sau 1 tháng đầu tiên là khá cao. Nhưng nếu dùng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thì tác dụng lại hoàn toàn ngược lại.

Các loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thường được kê đơn bằng các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Việc sử dụng NSAIDs mang lại hiệu quả trong ngắn hạn. Những lợi ích của NSAIDs cho người bệnh đau lưng, cổ mãn tính dường như không tốt bằng vật lý trị liệu hay thuốc nam.

Bài viết liên quan:

thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Có hàng tá các loại NSAIDs:

  • Thuốc giảm đau thông thường có thể mua dễ dàng ở các hiệu thuốc: aspirin, ibuprofen (Motrin IB, Advil, Nuprin, Rufen), naproxen (Aleve), ketoprofen (ACTRON, Orudis KT).
  • Thuốc kê toa: ibuprofen (Motrin), naproxen (Naprosyn, Anaprox), flurbiprofen (Ansaid), diclofenac (Voltaren), tolmetin (mại Tolectin), ketoprofen (Orudis, Oruvail), và dexibuprofen (Seractil).

Dùng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống sau khi ăn có thể làm giảm sự khó chịu ở dạ dày, mặc dù điều này làm chậm hiệu quả của thuốc.

Nhà sản xuất phải ghi nhãn cảnh báo trên thuốc NSAIDs

Tại Mỹ năm 2005, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã yêu cầu các nhà sản xuất thuốc kê đơn NSAIDs ghi nhãn cảnh báo chất ức chế COX-2 celecoxib (Celebrex). Coxib ức chế enzyme gây viêm gọi là COX-2. Nhóm thuốc này ban đầu tỏ ra hiệu quả trong kháng viêm, giảm đau nhưng lại làm yếu hệ tiêu hóa. Sau nhiều báo cáo các vấn đề tim mạch, xuất hiện phát ban và các triệu chứng khác, FDA đã đánh giá lại rủi ro và lợi ích của loại thuốc này. Điều này dẫn đến việc loại bỏ thuốc rofecoxib (Vioxx) và valdecoxib (Bextra) khỏi thị trường Mỹ. Celecoxib (Celebrex) là vẫn được chấp nhận, nhưng bệnh nhân nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng. Kể cả với thuốc giảm đau không cần đơn nhà sản xuất cũng phải đề cụ thể hơn nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiêu hóa. Do lợi ích cho tim đã được chứng minh, riêng aspirin được loại trừ khỏi danh sách phải đổi nhãn này.

Kéo giãn giảm áp – Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

tác dụng phụ thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống tới hệ tiêu hóa

tác dụng phụ thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống tới hệ tiêu hóa

1 năm sau FDA đề nghị nhãn ngoài phải thêm cả thông tin cảnh báo mạnh do khả năng gây tổn thương gan, cũng như rủi ro giữa tương tác của rượu với thuốc.

Về dài hạn, thường xuyên sử dụng NSAIDs có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đặc biệt là đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch. Sử dụng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lâu dài cũng là nguyên nhân thường gặp thứ hai  gây viêm loét và xuất huyết tiêu hóa. Vết loét do NSAIDs gây ra nhiều khả năng chảy máu nhiều hơn những người bị bệnh bởi vi khuẩn Helicobacter pylori.

Những người có nguy cơ cao bị các phản ứng phụ khi dùng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

  • Bệnh nhân trên 60 tuổi
  • Người có tiền sử loét dạ dày tá tràng hoặc xuất huyết tiêu hóa, bị bệnh tim nặng
  • Người lạm dụng rượu bia
  • Bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu và tiêm corticosteroid

Để giảm rủi ro liên quan tới sử dụng thuốc NSAID, bệnh nhân nên dùng liều thấp nhất mà với lượng đó triệu chứng đau giảm đi. Ngoài ra các bài thuốc nam hiện nay cũng rất phổ biến như điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam vừa tốt lại không gây tác dụng phụ nhưng cần phải có sự kiên trì của các bạn.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *