Thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống thường là do nguyên nhân ngã ngồi, trượt chân, cố sức nâng vật nặng… Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu bạn chỉ mới bị bệnh có thể dùng thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ giúp giảm các cơn đau rất nhanh chóng.

thuoc-chua-thoat-vi-dia-dem-cot-song

Thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm thì bạn nên kết hợp nhiều biện pháp sẽ đạt được hiệu quả như. Việc chữa bệnh bằng thuốc có thể kết hợp thêm vật lý trị liệu như giảm đau bằng chườm nóng (Đông y thường chườm bằng lá ngải sao nóng rất hiệu quả) hoặc dùng điện châm, châm cứu, laser…

Một số loại thuốc có tác dụng giảm đau trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm như:

Các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Lưu ý các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận… Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin.

Bài viết liên quan:

Loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thắt lưng, có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm, trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.

Phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

Quá trình điều trị bệnh không thể thiếu việc phòng bệnh để tránh việc vừa điều trị dứt cơn đau lại hoạt động không đúng tư thế không những làm đau thêm mà còn khó điều trị triệt để hơn.

– Sau giai đoạn cấp, cần tránh những động tác quá sức như mang vác nặng, cúi gập người…

– Chú ý các tư thế như đi, đứng, ngồi …

Thoát vị đĩa đệm có đi bộ được không?

– Luyện tập thể dục thể thao làm chắc cơ, dây chằng nhằm ổn định tốt các đốt sống và đĩa đệm, hạn chế đi lệch. Tuy nhiên tuỳ theo cơ thể, năng khiếu, sở thích và các bệnh khác có hay không mà tập những môn thể thao khác nhau và nhất thiết phải có huấn luyện viên hướng dẫn nhằm tránh tập sai dẫn đến tác dụng ngược, những tác động làm ảnh hưởng xấu tư thế cột sống.

Tóm lại, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là môt bệnh thường gặp ở người trẻ, tuổi lao động có thể phòng được nếu được hướng dẫn tư thế làm việc đúng, dành đủ thời gian nghỉ ngơi cho cột sống và các bài tập cơ lưng, cơ bụng thích hợp. Bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn bằng phương pháp bảo tồn hoặc phẫu thuật.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *