Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là gì? Mà nhiều người cứ nghĩ mình không mắc phải bệnh mà chỉ nghĩ bị đau bình thường khi đau ở lưng, cổ. Đến khi đi khám thì mới vỡ lẽ ra là mình đã bị thoát vị đĩa đệm. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm là do đâu mà ra, tại sao lại mắc phải thoát vị đĩa đệm, phòng bệnh và chữa thoát vị đĩa đệm thế nào?…Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

thoat-vi-dia-dem-la-gi

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm tiếng Pháp gọi là Hernie discale. Từ thoát vị – Hernie dùng để mô tả rất nhiều biểu hiện đặc trưng bởi sự nhô ra hay lồi ra một cơ quan hay một phần cơ quan ngoài vị trí bình thường của nó, ta vẫn thường nói thoát vị bẹn, thoát vị rốn… Đĩa đệm – Discale nằm giữa liên đốt sống, như vậy thoát vị đĩa đệm là sự nhô ra một phần của đĩa liên đốt sống.

Bài viết liên quan:

Tại sao lại bị thoát vị đĩa đệm?

Đĩa đệm nằm giữa liên đốt sống, xung quanh cấu tạo bởi các cung xơ, ở giữa là nhân cứng gelatine, đĩa đệm có vai trò như chống xóc và tạo tính mềm dẻo cho cột sống. Cung xơ có vai trò giữ cho nhân gelatine nằm trong đĩa đốt sống. Tránh rách, đứt chui ra khỏi vòng cung xơ. Bình thường, nhân gelatine nằm chính giữa đĩa đệm xung quanh có các cung xơ. Nhân gelatine nhô ra và băng qua khỏi cung xơ gọi là thoát vị đĩa đệm, thoát vị di chuyển và thoát vị xuyên qua ngoài dây chằng, ép rễ gây đau thần kinh vùng tổn thương, nhân gelatine chui ra khỏi cung xơ gây ép tuỷ. Một số người có thoát vị đĩa đệm nhưng không nhận thấy triệu chứng vì thoát vị không liên quan đến thần kinh, như vậy tỷ lệ thoát vị đĩa đệm khó đánh giá. Thoát vị đĩa đệm có thể ép tuỷ nhưng hiếm gặp.

Nguyên nhân tạo thành bệnh thoát vị đĩa đệm?

Có nhiều nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống. Đầu tiên đó là các chấn thương cột sống. Thứ hai là tư thế xấu trong lao động. Đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế xấu. Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh. Cần chú ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Phòng tránh và cách điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nghỉ ngơi, vận động ít và tránh tác động xấu
 • Uống thuốc theo đơn điều trị
 • Vật lý trị liệu theo hướng dẫn của các chuyên gia

Thời gian bình phục của bệnh nhân tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng bệnh.

Bình phục sau một tháng khoảng 50%, hơn 95% khỏi sau 6 tháng bệnh và khoảng 10% được chỉ định phẩu thuật.

Chúng ta có thể chữa khỏi các chứng đau lưng thông thường và phòng tránh bệnh không xảy ra nếu biết quan tâm chăm sóc chu đáo cột sống để đảm bảo cân bằng giữa cung và cầu. Cụ thể bằng các biện pháp sau đây:

 1. Tránh hoặc hạn chế các tư thế lao động nguy hiểm (ngồi chồm hổm, cử động vừa cúi – ngửa lưng vừa xoay vặn mình).
 2. Tuân theo các quy cách lao động an toàn.
 3. Lao động hợp lý xen kẽ với nghỉ ngơi.
 4. Cải tiến các phương tiện làm việc (ghế ngồi phải có tựa lưng…).
 5. Khai thác tối đa các ưu đãi của thiên nhiên (ánh sáng, thực phẩm và rau quả tươi sống) để nâng cao sức khỏe.
 6. Giải trí và nghỉ ngơi lành mạnh; tránh các thú tiêu khiển gây hại cho sức khỏe.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

3

Comments

Add Comment
 1. à tôi đã hiểu thoát vị đĩa đệm là gì rồi. trước giờ cứ nhầm lẫn với bệnh đau lưng

 2. Đức Thưởng

  cảm ơn đã chia sẻ thông tin rất bổ ích, giờ tôi đã nắm rõ thông tin hơn về căn bệnh thoát vị đĩa đệm này rồi

 3. Tuấn Đạt

  ngoài những cách chữa và phòng tránh bệnh như đã nêu ở trên thì còn cách nào khác để chữa thoát vị đĩa đệm dễ làm tại nhà mà lại hiệu quả không vậy bác sĩ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *