Thoát vị đĩa đệm L4 L5

Thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất xảy ra ở phần thấp nhất của cột sống, đặc biệt ở đĩa giữa đốt sống thắt lưng thứ 4 và thứ 5 (thoát vị đĩa đệm đĩa L4 L5), và đĩa giữa đốt sống thắt lưng thứ 5 và xương cùng (thoát vị đĩa đệm đĩa L5/S1). Nếu có bệnh mà để lâu không điều trị thì sẽ rất nguy hiểm cho cột sống lưng.Đa số các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống lưng đều xảy ra ở đĩa đệm tầng L4-L5 hoặc đĩa đệm tầng L5-S1.

thoat-vi-dia-dem-l4-l5

Thoát vị đĩa đệm L4 L5

Bên cạnh những triệu chứng đau thần kinh toạ điển hình, kích thích thần kinh ở những tầng này có thể dẫn đến:

– Kích thích thần kinh L5 (do thoát vị đĩa đệm L4-5) gây ra tình trạng yếu, khó gấp, duỗi ngón chân cái và có thể ở cả mắt cá chân. Phần mu bàn chân có thể bị đau và tê. Cơn đau có thể lan xuống mông.

Trong đa số trường hợp, nếu cơ thể bệnh nhân có thể tự cải thiện và hồi phục, quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 6 tuần đầu.

Bài viết liên quan:

Phương pháp chữa bệnh

Trong khi chờ đợi các triệu chứng tự cải thiện, bệnh nhân có thể chọn nhiều phương pháp điểu trị bảo tồn để giảm đau và kích thích quá trình hồi phục. Những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm lưng không phẫu thuật là:

  • Vật lý trị liệu
  • Tác động cột sống/ Chiropractic
  • Liệu pháp nóng và/hoặc lạnh
  • Thuốc kháng viêm không chứa steroid
  • Tiêm phong bế

Phương pháp ngoại khoa ít xâm lấn

Nếu tình trạng đau và những triệu chứng khác không cải thiện sau 6 tuần và bệnh nhân đau nhiều thì có thể tìm hiểu các phương pháp ngoại khoa ít xâm lấn như can thiệp bằng laser, châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm.

Trong một số trường hợp bệnh nhân không phù hợp với phương pháp ít xâm lấn, ví dụ như khối thoát vị quá lớn hay đĩa đệm bị mất nước nặng v.v, bệnh nhân bắt buộc phải được chỉ định can thiệp bằng phẫu thuật (mổ nội soi, mổ hở).

Tự nhiên đau lưng – cẩn thận thoát vị đĩa đệm

Đây là biện pháp cuối cùng và hiệu quả điều trị tương đối triệt để, tuy nhiên, sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đi kèm với nhiều nguy cơ về sức khoẻ và không phải bệnh nhân nào cũng có thể trạng đáp ứng được với một ca phẫu thuật (ví dụ bệnh nhân bị tiểu đường, tim mạch, giảm chức năng gan, thận..).

Cột sống giống như cột trụ của tòa nhà vì vậy hãy luôn học cách chăm sóc tốt cho cột sống của mình thì cơ thể mới có thể khỏe mạnh.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *