Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phổ biến hơn so với bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất, đau thường tái phát nhiều lần. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về bệnh này để bạn có thể hiểu rõ hơn từ đó có cách phòng và điều trị phù hợp, hiệu quả.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung

Theo thống kê cho thấy, thoát vị đĩa đệm phụ thuộc các yếu tố như: nam giới bị nhiều hơn nữ. Thường gặp ở độ tuổi lao động từ 20 – 50 tuổi. Dưới 18 và trên 60 tuổi rất hiếm gặp. Những người làm việc nặng nhọc, tư thế làm việc buộc cột sống vận động quá giới hạn như quá ưỡn, quá khom người, vẹo cột sống; đặc biệt sự thoái hoá đĩa đệm. Nói chung theo thời gian đĩa đệm sẽ thoái hoá nhưng nhanh hay chậm tùy thuộc từng người, nếu chấn thương thì đĩa đệm thoái hoá nhanh hơn. Do đó có người thoát vị rất sớm dù không phải lao động nặng.

Bài viết liên quan:

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Sự tác động lên dây thần kinh L5 từ một đĩa đệm thoát vị có thể làm yếu ngón chân cái và có khả năng lan đến mắt cá chân (buông thỏng bàn chân). Tê và đau có thể được cảm nhận ở trên bàn chân, và các cơn đau cũng có thể lan ra phía sau

Sự tác động lên dây thần kinh S1 từ một đĩa đệm thoát vị có thể gây ra mất phản xạ mắt cá chân và/hoặc làm yếu sức đẩy của mắt cá chân (ví dụ như bệnh nhân không thể nâng ngón chân). Tê và đau có thể lan xuống lòng bàn chân hoặc bên ngoài của bàn chân.

Sau khi bệnh thoát vị diễn ra, nó sẽ gây nên các hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của người bệnh. Khả năng lao động và vận động trong sinh hoạt của bệnh nhân bị giảm sút nghiêm trọng. Ngoài những cơn đau đớn thường ngày, nếu không được chữa trị kịp thời bệnh nhân có thể bị teo cơ, teo các chi thậm chí còn có thể bị tàn phế suốt đời nếu thoát vị chèn ép vào tủy cổ.

Chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm có các biện pháp bao gồm chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và cả ngoại khoa. Trong các trường hợp nhẹ có thể chỉ cần uống thuốc và tập thể dục phù hợp là khỏi, nhưng thường người bệnh phát hiện ra muộn, khi có biến chứng như liệt, teo cơ, rối loạn cơ tròn, nên phải áp dụng các biện pháp nặng hơn, như trước đây phổ biến là phẫu thuật. Gần đây, người ta bắt đầu sử dụng sóng radio để điều trị.

Tập luyện thể thao, đặc biệt là bơi lội, sống trong một môi trường trong sạch, thường xuyên vận động, tránh ngồi lì một chỗ và đừng để cho mình trở thành béo phì sẽ giúp cho cái cột sống của bạn khỏe hơn, không “trở chứng” và “hành hạ” bạn.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *