Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống là bệnh rất thường gặp và đáng quan tâm bởi không chỉ ảnh hưởng lên cá nhân người bệnh mà còn đến kinh tế gia đình và xã hội. Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ hay không còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác có đạt hiệu quả không?

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-nen-mo

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nên hay không?

Cột sống được ví như cái khung của tòa nhà. Nó có nhiệm vụ mang trên mình cơ thể nặng hàng chục cân của một con người.

Khi cột sống gặp vấn đề bất ổn, ngay lập tức con người trở nên nặng nề và khó chịu hơn. Một trong những bệnh thường gặp nhất của cột sống là chứng thoát vị đĩa đệm.

Bài viết liên quan:

Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của bệnh thoái hóa xương – sụn cột sống mà tổn thương sớm nhất diễn ra ở nhân nhầy đĩa đệm. Một số lớp của vòng sợi bị đứt, gãy, rách hoặc mất khả năng co giãn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân nhầy dịch chuyển khỏi vị trí sinh lý của nó. Sự dịch chuyển này có thể gây ra chèn ép bao màng cứng, chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép tủy. Có rất nhiều phương pháp trong điều trị thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt  lưng mức độ nhẹ đa số được chữa trị bằng phương pháp bảo tồn ( dùng thuốc , ngơi nghỉ , tập vật lý trị liệu… ) Chỉ với những trường hợp bệnh nặng , chữa trị bảo tồn thất bại mới cần xem xét khả năng chữa trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp mà mọi bệnh nhân đều muốn tránh vì lo sợ biến chứng.

Không phải bất kì thoát vị đĩa đệm nào tại vùng thắt lưng đều bắt chữa trị mổ. Nếu bác sĩ chỉ định đúng , thường mang lại kết quả cao và thoả nguyện được trông đợi của người bệnh.

Thực tiễn không phải bệnh nhân nào cũng có thể được bác sĩ chỉ định mổ. Khi gặp bệnh nhân quá yếu , tuổi cao , có bệnh tất cả thân thể như tim mạch , tiểu đường nặng , hoặc thoái hóa cột sống quá nặng thì chẳng thể chữa trị bằng phẫu thuật được vì rất dễ gặp biến chứng khi gây mê và trong quá trình mổ.

mổ thoát vị đĩa đệm

Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng lớn, vớibệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, phẫu thuật mang lại sự cải thiện lâu dài nhiều hơn về đau, chức năng và mất khả năng lao động so với điều trị không phẫu thuật.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga

Tác hại khi mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật đĩa đệm thắt lưng là một trong những phẫu thuật phổ biến nhất ở Mỹ, mặc dù tỷ lệ khác nhau đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy phẫu thuật giúp giảm đau nhanh hơn và bệnh nhân phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên, rất khó xác định hiệu quả thực sự của phẫu thuật – nhất là vì một số lớn bệnh nhân đổi từ không mổ sang mổ.

Thời gian mổ lâu hay mau không quan trọng bằng kết quả sau mổ. Tuy nhiên, nếu mổ lâu quá thì lượng thuốc mê bệnh nhân hít vào sẽ nhiều hơn và khả năng xảy ra biến chứng, đặc biệt là nhiễm trùng cũng cao hơn.

Vì vậy bác sĩ thường phải giúp bệnh nhân vận động sớm sau mổ nhằm tăng cường sự lưu thông máu, vết mổ mau lành hơn và người bệnh có thể tập phục hồi chức năng sớm, tránh xơ hóa, huyết khối. Sau mổ bệnh nhân phải thường xuyên tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân điều trị nội “cũng biểu hiện sự cải thiện rõ rệt qua thời gian”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những bệnh nhân chuyển sang điều trị mổ không hài lòng với triệu chứng của mình nhiều hơn, hay cảm thấy triệu chứng nặng lên hơn, ban đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất khả năng lao động nhiều hơn. Đã có rất nhiều người đã chuyển qua cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *