Thoát vị đĩa đệm cổ tay là gì ?

Khi nghe đến “thoát vị đĩa đệm cổ tay”, có thể nhiều người sẽ thấy rất lạ vì ở tay làm gì có đĩa đệm. Thực chất đây chỉ là cách nói khác trong nhân dân để chỉ hội chứng cổ, cánh tay.

thoát vị đĩa đệm cổ tay

thoát vị đĩa đệm cổ tay

Thoát vị đĩa đệm cổ tay

Hội chứng cổ, cánh tay (hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm cổ tay) là hội chứng đau và rối loạn cảm giác khởi phát từ cột sống cổ lan tới chi trên. Phần lớn người bệnh có kèm với các triệu chứng của hội chứng cổ cục bộ. Do sự phân bố thần kinh của nhánh trước (nhánh bụng) của dây thần kinh tủy sống ở khu vực cổ – cánh tay nên người ta còn gọi là hội chứng nhánh bụng.

Bài viết liên quan:

Một trong những nguyên nhân hay gặp của hội chứng cổ – cánh tay là do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Thoát vị đĩa đệm cổ thường gặp ở vị trí sau – bên chèn ép rễ thần kinh, gây đau, tư thế cổ sai lệch và những thiếu hụt thần kinh.Tùy theo phần nào của nhánh thần kinh bị xâm phạm mà có những biểu hiện đau, rối loạn cảm giác và vận động tương ứng. Ở giai đoạn đầu, xuất hiện các triệu chứng pha trộn giữa đau gáy với sai lệch tư thế.

bệnh thoát vị đĩa đệm

bệnh thoát vị đĩa đệm

Trên cơ sở đau lan theo dọc dải cánh tay mà dây thần kinh điều khiển, rối loạn cảm giác cũng đồng thời xuất hiện trong vùng này. Trường hợp có chèn ép lớn thì bị giảm cảm giác nông (cảm giác tê bì) theo dải da, còn khi các nhánh, rễ thần kinh bị kích thích, biểu hiện vùng dải da lại tăng cảm giác nông.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ tay có cảm giác căng và sưng ở bàn tay mà khách quan bằng mắt thường không thể nhận biết được. Nếu người bệnh có dấu hiệu kèm theo tái tím đầu chi và lạnh bàn tay, chứng tỏ thần kinh giao cảm bị rối loạn. Bệnh có thể hạn chế vận động vai nhưng không phải là do viêm quanh khớp bả vai – cánh tay.

Nghi ngờ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống – Điều nên biết

Các triệu chứng khác của thoát vị đĩa đệm cổ tay

Các triệu chứng xuất hiện cấp tính khác gồm đau cánh tay theo dải da thuộc vùng rễ thần kinh bị xâm phạm, tư thế đầu sai lệch nghiêm trọng, luôn ở tư thế gù. Ho, hắt hơi đều làm đau tăng lên.

Trường hợp nặng, khối thoát vị chèn ép lâu ngày gây teo cơ thường phát hiện thấy ở khu vực: vai, cơ delta và các cơ thuộc khu vực cánh tay, cẳng tay, có khi cả ở bàn tay tùy theo phạm vi và mức độ tổn thương.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *