Thoát vị bẹn là gì? Nguyên nhân do đâu

Thoát vị bẹn là trạng thái do các cơ quan ở ổ bụng như mạc nối, ruột bị tọt ra và chui vào lỗ bẹn gây ra túi thoát vị. Thoát vị bẹn hay gặp ở nam giới       bởi cấu  tạo bẹn của nam có dây dẫn tinh chạy qua nên vị trí thành bụng khá yếu. Đối với nữ giới thì thoát vị bẹn rất ít gặp phải, thường thường là do khi bị bệnh dẫn đến tăng áp lực lên ổ bụng hoặc sau khi phẫu thuật.

Thoát vị bẹn là gì?

Thoát vị bẹn là trạng thái túi bị phình ở vùng bẹn. Chúng xảy ra khi các mô mềm – thường thì đều là một phần nào đó của màng tế bào, lót ở khoang bụng hay còn gọi là mạc nối hoặc do một phần ruột bị lồi ra sau đó chui vào túi thoát vị. Bệnh gây đau đớn, nhất là khi bị ho, nhấc vật nặng hoặc cúi xuống.

thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn có nguy hiểm không

Thoát vị bẹn tuy khôn nguy hiểm, nhưng nó rất có thể dẫn đến các biến chứng khác nguy hiểm hơn đến tính mạng. Bởi vậy các bác sĩ có thể khuyên bạn nên mổ thoát vị bẹn để điều trị.

Triệu chứng của bệnh thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn rất có thể xuất hiện mà sẽ không thấy bất kì một triệu chứng nào. Bởi do thỉnh thoảng bệnh nhân chỉ thấy căng tức hoặc đau ở vùng bẹn. Bình thường thì bệnh nhân có thể tự mình đẩy chỗ có túi thoát vị vào trong hay sẽ biến mất khi mà bệnh nhân nằm xuống. Trẻ em có thể xuất hiện túi thoát vị khi khóc, đứng, ho hoặc rặn.

Biến chứng của bệnh gồm 2 loại thoát vị nghẹt và thoát vị kẹt:

Thoát vị nghẹt là tình trạng nguy hiểm nhất nếu gặp phải. Bệnh gặp phải nếu các mô ở trong túi thoát vị bị ép xoắn lại. Trạng thái này rất dễ dẫn đến việc hoại tử, hiểu theo cách khác là mô ở trong túi thoát vị sẽ bị chết đi do máu không cung cấp đủ. Thoát vị nghẹt sẽ dẫn đến các triệu chứng như viêm, sưng, đỏ, đau ở vùng thoát vị.

Thoát vị kẹt là do một phần ruột, buồng trứng hoặc mô mỡ bị mắc kẹt trong túi thoát vị. Tình trạng này tạo thành một khối chắc gây ra bị căng đau, táo bón, gây nôn và dễ kích thích.

Bệnh nhân có thể gặp phải triệu trứng khác không được đề cập ở đây. Nếu có thắc mắc nào khác thì bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên ngành.

thoát vị bẹn

Khi nào cần phải gặp bác sĩ

Bạn nên đi khám nếu như gặp tình trạng sau đây:

 • Bìu bị sưng hoặc gặp các triệu chứng bất thường.
 • Bị chảy dịch, đỏ hoặc vết mổ bị sưng lên. Phải báo với bác sĩ ngay nếu sốt hơn 37,80
 • Bị dị ứng hoặc ho kéo dài.

Tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người không giống nhau nên hãy luôn trao đổi với bác sĩ để có phương pháp chuẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất có thể.

Nguyên nhân gây ra thoát vị bẹn?

Thoát vị bẹn rất có thể mắc phải ngay từ lúc mới sinh hay mắc phải đột ngột không có dấu hiệu náo. Thoát vị được tạo nên do yếu cơ ở vùng bẹn và áp lực tăng lên đúng chỗ thoát vị. Bệnh có thể bị gian tiếp bởi từ lúc sinh ra, do quá trình phát triển bị sai sót. Bệnh xuất hiện trực tiếp và hình thành sau khi sinh.

Người nào thường mắc phải thoát vị bẹn?

Thoát vị bẹn không chừa bất kỳ lứa tuổi nào kể cả đàn ông với phụ nữ. Dù vậy, thoát vị ở nam thường xảy ra nhiều hơn nữ. Bạn có thể giảm thiểu tỉ lệ mắc phải bệnh và hạn chế các yếu tố nguy cơ dưới đây.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc thoát vị bẹn?

Rất nhiều yếu tố có thể gây ra và làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh thoát vị bẹn như:

 • Giới tính: ở người nam giới thường có tỉ lệ mắc phải bệnh cao hơn so với nữ giới.
 • Do di truyền: bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu tiền sử gia đình từng có người bị mắc bệnh như ông bà, bố mẹ hay anh chị.
 • Do bệnh lý: bị mắc phải các bệnh như xơ nang, phổi bị tổn thương nghiêm trọng cũng có nguy cơ mắc phải bệnh thoát vị bẹn.
 • Ho mãn tính: do những người hay hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Táo bón mãn bính: rặn khi đi vệ sinh.
 • Béo phì: gây thêm áp lực lên vùng bụng của bệnh nhân.
 • Mang thai: khi mang thai sẽ làm yếu các cơ bụng, gây áp lực lớn hơn trong ô bụng.
 • Do nghề nghiệp: một số công việc có tính chất phải đứng lâu hay lao động nặng.
 • Sinh non.

Những phương pháp dùng để điều trị thoát vị bẹn

Mổ thoát vị bẹn là phương pháp được lựa chọn ưu tiên. Phẫu thuật càng sớm càng tốt, thậm chí có thể làm đối với trẻ em còn nhỏ, nếu túi thoát vị bị đau hay không thể đẩy túi vào lại trong. Phẫu thuật có thể theo cách truyền thống hoặc phẫu thuật nội soi. Trong mổ nội soi các bác sĩ dùng ống mỏng xuyên qua theo vết cắt nhỏ ở da. Bác sĩ sẽ nhìn qua ống nhờ ánh sáng ở đầu ống bên trong cơ thể.

Sinh hoạt hợp lý giúp hạn chế thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn sẽ được chế khi bạn có thói quen sinh hoạt hợp lý:

 • Dùng thuốc giảm đau, sau khi đã phẫu thuật và phải theo như sự chỉ định của bác sĩ.
 • Có thể đi dạo, luyện tập nếu được sự cho phép của bác sĩ nhưng không được quá sức.
 • Cẩn thận và phòng tránh bệnh táo bón, ăn đủ thực phẩm có chất xơ, uống 8 cốc nước hàng ngày. Cũng có thể dùng thuốc nhuận tràng nhẹ.
 • Hạn chế quan hệ tình dục khi bác sĩ cho phép.
 • Giảm cân nếu bạn đang bị béo phì.
 • Khi nâng vật nặng phải thực hiện đúng cách và an toàn.
 • Nếu bị dị ứng hay ho kéo dài thì nên gặp bác sĩ.

Thoát vị bẹn có thể chuẩn đoán dễ dàng với bác sĩ chỉ bằng các triệu chứng lâm sàng. Nếu bạn mắc phải bệnh thoát vị bẹn, dù cho chưa xuất hiện biến chứng nào thì bạn nên đi khám để có thể điều trị sớm nhất có thể. Đối với người lớn thì túi thoát vị bẹn không thể tự lành được mà càng ngày càng to ra, rất dễ gặp biến chứng như kẹt hay thoát vị nghẹt gây ra hoại tử ở ruột. Hiện nay mổ để gia cố cho vùng bẹn bằng nội soi khá an toàn và hầu như ít đau, có thể xuất viện sớm. Nếu có thắc mắc gì hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để có được giải đáp và thông tin một cách chi tiết nhất.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *