Thoái hóa đĩa đệm

Bệnh thoái hóa đĩa đệm xảy ra chủ yếu ở những người ở độ tuổi trung niên trở đi nhưng một số người khi ở tuổi 18, độ tuổi mới trưởng thành, cũng có thể có những dấu hiện của căn bệnh này. Vậy nguyên nhân do đâu mà bạn bị mắc bệnh này, triệu chứng nào để giúp bạn nhận biết tình trạng bệnh?

Thoái hóa đĩa đệm

thoai-hoa-dia-dem

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới các căn bệnh về đĩa đệm. Lão hóa, mất nước, rách hoặc nứt là các nguyên nhân có thể trong trường hợp này. Ngoài ra, các vấn đề về đĩa đệm cũng có thể bắt nguồn từ viêm khớp xương mạn tính, làm rách các xương sụn hoặc mô mềm giữa các khớp xương. Nếu cơ bị chấn thương dẫn tới sưng, viêm quá to có thể gây ra các cơn đau đĩa đệm vì ống tủy sống trong trường hợp này sẽ bị thu hẹp do các cơ chèn ép, kết quả là người bệnh phải chịu các cơn đau gay gắt. Một vấn đề khác nữa là sự mất nước trong đĩa đệm làm cho đĩa đệm trở nên khô, cứng và mất đi độ linh hoạt dẻo dai vốn có, thậm chí còn gây ra các ma sát trên đĩa đệm dẫn tới đau lưng mạn tính. Các chấn thương bên ngoài có khả năng làm rách các bao xơ bên ngoài đĩa đệm và phá hủy các nhân nhầy bên trong. Kết quả là, đĩa đệm bị lồi ra hoặc thậm chí bị phân thành nhiều mảnh.

Nhận biết bệnh thông qua những dấu hiệu nào?

Người bệnh thoái hóa thường có gặp rất nhiều ngặt nghèo khi ngồi do vùng thắt lưng phải chịu rất nhiều áp lực của cân nặng cơ thể. Đứng hoặc ngồi quá lâu trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lưng, tạo lên các cơn đau đớn, vì thế người bệnh cần phải đều đặn biến hóa tư thế, chuyển di, đi lại. Nằm nghỉ là cách tốt nhất để giảm đau tạm thời bởi vì khi cơ thể ở tư thế nằm, tác động của trọng lực cơ thể lên các đĩa đệm gần như không còn.

Triệu chứng lúc đầu của căn bệnh thoái hóa đĩa đệm chỉ là đau nhẹ ở vùng lưng dưới. Tuy nhiên khi bệnh lý mở mang nặng dần sẽ gây ra các cơn đau mạn tính gay gắt. Nguyên cớ chuẩn xác của những cơn đau lưng này vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng các bác sĩ cho rằng đó được gây ra bởi sức ép bất thường áp chế lên đĩa xương sống tạo ra viêm. Khi đó, cột sống sẽ làm cho các cơ bắp ở vùng ảnh hưởng bị sưng tấy để cản trở các di chuyển rất nhỏ của đĩa xương sống và bệnh nhân có cảm giác đau đớn.

Khi bệnh ở giai đoạn khá nặng, các cơn đau day dứt sẽ kéo dài vài tiếng hoặc thậm chí vài ngày nhưng rồi sau đó lại chỉ bị đau khoan khoái, bứt rứt. Mức độ gay gắt của các cơn đau ở mỗi người là không giống nhau, từ đau ê ẩm, dai dẳng cho đến những cơn đau khiến lưng chẳng thể di chuyển. Trong một số trường hợp, thoái hóa đĩa đệm còn gây lên đau lây lan từ lưng sang các vùng khác như hông, mông, đùi, ống quyển và khiến cho các bộ phận này suy nhược.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu một bệnh nhân đau ở vùng thắt lưng và hoặc đau lan xuống chân thì vấn đề này sẽ được giải quyết sau khi bác sĩ khám và chẩn đoán xác định vị trí tổn thương, sau đó quyết định điều trị trong khoảng 6 tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *