Thoái hóa đĩa đệm là gì

Thoái hóa đĩa đệm cũng là một dạng của bệnh thoát vị đĩa đệm. Đây cũng là bệnh gây ra nhiều cơn đau ở khu vực cổ, vai, lưng khiến người bệnh rất khó chịu trong sinh hoạt, học tập và làm việc. Tìm hiểu thoái hóa đĩa đệm là gì sẽ phần nào giúp được người bệnh phòng và điều trị bệnh tốt hơn.

thoai-hoa-dia-dem-la-gi

Thoái hóa đĩa đệm là gì?

Bẩm sinh, đĩa đệm chứa khoảng 80% là nước, giúp đĩa đệm xốp để làm tốt vai trò giảm xóc. Nhưng khi ta càng lớn, lượng nước trên càng giảm khiến đĩa đệm càng khó hoàn thành nhiệm vụ của mình. Các protein trong đĩa đệm biến chất và chảy ra ngoài bao xơ.

Thoái hóa đĩa đệm là hiện tượng rất bình thường, xảy ra ở hết thảy những cá nhân lớn tuổi và không tạo ra biểu hiện gì. Tuy nhiên, những cá nhân bị “mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm” sẽ gặp phải những cơn đau vô cùng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Bệnh nhân nên thực hiện theo những cách dưới đây nhằm làm giảm các triệu chứng đau lưng, đau chân hay khó chịu do đĩa đệm thoát vị gây ra.

 – Liệu pháp vật lý

– Các phương pháp điều trị bằng nắn xương/ nắn khớp xương

– Sử dụng các loại thuốc chống viêm thông thường(non steroid)

– Thuốc uống chống viêm giảm đau loại steroid (ví dụ: Prednisone hoặc methprednisolone )

– Thuốc gây tê ngoài màng cứng (hormone chữa viêm và dị ứng)

Vi phẫu thuật đối với thoát vị đĩa đệm cột sống

Sử dụng phương pháp vi phẫu là phẫu thuật nhỏ sử dụng kính hiển vi để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống.

Vi phẫu cắt bỏ đĩa đệm có thể thực hiện với bệnh nhân ngoại trú hoặc ở lại bệnh viện 1 ngày, hầu hết bệnh nhân có thể làm việc bình thường trở lại trong 1 đến 3 tuần. Lúc đó các chứng tê liệt hay yếu vận động mới có thể cải thiện tốt, các triệu chứng đau chân giảm ngay lập tức.

Với một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm, tỉ lệ thành công đối với 1 ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống là khoảng 95%. Thường có khoảng(5 – 8%) bệnh nhân thoát vị đĩa đệ gây chèn ép rễ thần kinh cần được cắt bỏ và phần đĩa đệm chính sẽ không bị ảnh hưởng.

Biết cách phòng bệnh ngay từ khi còn trẻ để tránh bị bệnh hay tái phát trong quá trình điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *