Thay khớp háng toàn phần

Ngày 5-6, bác sĩ Nguyễn Đình Phú – trưởng khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115, TP.HCM – cho biết BV vừa phẫu thuật thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân (BN) L.K.V (55 tuổi, Q.10, TP.HCM) bị gãy cổ xương đùi kèm co cứng khớp háng do viêm cơ cốt hóa đã 28 năm.

Thay khớp háng toàn phần

Theo bác sĩ Đình Phú, đây là bệnh lý hiếm gặp, gây viêm dính cột sống, khớp cùng chậu và khớp háng. Việc phẫu thuật rất khó khăn do bác sĩ phải đục phá khối xương cứng bao bọc lấy toàn bộ khớp háng và gây dính khớp háng đã 28 năm, sau đó mới tiến hành phẫu thuật thay khớp háng bên phải (ngày 2-6).

Theo bác sĩ Đình Phú, BN L.K.V nhập viện ngày 18-5 trong tình trạng đau nhức khớp háng phải, không đi lại được sau một tai nạn giao thông trước đó hai ngày. Trước khi bị tai nạn, BN phải đi lại bằng đầu gối, hai chân không gấp lại được quá 90o, cột sống ưỡn cong, rất khó chịu khi nằm và khi đi lại.

Sau phẫu thuật, BN đã vận động được khớp háng phải, hết co rút, không bị ưỡn cột sống ở tư thế nằm như trước. Sắp tới, BN sẽ được phẫu thuật thay khớp háng bên trái và tương lai sẽ đi lại được bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *