Phương pháp gắn đĩa đệm mới

Bệnh nhân bị thoái hoá đĩa đệm đa tầng thường bị hành hạ bởi những cơn đau dai dẳng. Mặc dù kỹ thuật gắn cột sống trước đây giúp bệnh nhân giảm đau trên một số phương diện nhưng chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn.

Singapore (NetSweets) Ngày 23 tháng 9 năm 2008 – Một kỹ thuật gắn cột sống mới được biết đến như kỹ thuật gắn cột sống dạng lai ghép đã giúp bệnh nhân vĩnh viễn thoát khỏi những cơn đau. Kỹ thuật này được xem như là bước đột phá giúp cho bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân trẻ tuổi vì phương pháp này cho phép họ có trở lại với cuộc sống thường nhật và được vận động bình thường như trước đây.

Phương pháp gắn đĩa đệm mới

Kỹ thuật mới này được giới thiệu lần đầu tiên trên thế giới vào năm 2007 và Bệnh viện Raffles là một trong
những bệnh viện đi tiên phong trong việc áp dụng kỹ thuật này ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 9 bệnh nhân nước ngoài và bệnh nhân bản địa đã được áp dụng hình thức phẫu thuật này tại Bệnh viện Raffles.

Chỉ trong thời gian rất ngắn là 5 ngày, bệnh nhân có thể đạt được các vận động bình thường như trước đây và ít đau hơn rất nhiều. Kỹ thuật mới này đồng thời còn bảo vệ các đốt sống liền kề khỏi thoái hoá. Đây là một trong những điểm nổi bật nhất của kỹ thuật này so với kỹ thuật gắn cột sống trước kia, vốn luôn ảnh hưởng và làm thoái hoá các đốt sống liền kề.

 

Ở kỹ thuật mới này, bác sĩ sử dụng một thanh cứng để điều trị các đĩa đệm bị thoái hoá, đồng thời một đoạn được bao bọc phía ngoài đốt sống mang tính chất bảo vệ những đĩa đệm liền kề.

“Đoạn đinh vít linh hoạt này cho phép đạt được 5 trạng thái cử động, giúp hỗ trợ cho các vận động bình thường của cơ thể. Ngoài việc ngăn ngừa các biến chứng do các đĩa đệm còn lại phải vận động nhiểu, bệnh nhân còn thấy ít bị đau hơn. Quan trọng hơn nữa, bệnh nhân có thể trở lại với các hoạt động thường nhật trong thời gian rất ngằn” Tiến sĩ David Wong – chuyên gia tư vấn về phẫu thuật chỉnh hình bệnh viện Raffles cho biết.

Tăng cường vận động mô tả trạng thái khi khớp xương hoạt động nhiều hơn khả năng mà chúng có thể chịu đựng được, vì vậy mà gây ra các trạng thái không ổn định.

Cũng theo tiến sĩ Wong, khoảng 20% bệnh nhân trải qua phẫu thuật gắn đốt sống theo phương pháp cổ điển trước kia có nguy cơ bị thoái hoá các đĩa đệm gần kề hoặc mắc các bệnh lý về đĩa đệm khác trong thời gian 10 năm.

“Khi gắn cột sống, các đốt sống bị ảnh hưởng sẽ trở nên cứng và việc thiếu linh hoạt trong vận động sẽ tạo áp lực lên các đốt sống liền kề. Các đốt sống này sẽ rơi vào trạng thái vận động quá tải và gây nên các bệnh lý sau này” – Tiến sĩ Wong nhấn mạnh.

Phương pháp gắn cột sống mới này là độc nhất bởi nó có thể áp dụng cho những bệnh nhân bị thoái hoá đĩa đệm nhiều tầng. Kỹ thuật mới này sẽ hạn chế tối đa nguy cơ thoái hoá các đĩa đệm khác cũng như giúp vận động ổn định và giảm đau rất nhiều trong một thời gian dài.

Kỹ thuật này hiện đang được xác nhận bởi Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ FDA. Tại Hoa Kỳ, để thực hiện phương pháp gắn cột sống cổ điển trước kia bệnh nhân phải trả một khoản phí lên đến 62.000 USD, trong khi phương pháp mới này đem lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân trong điều trị với chi phí là 22.000 USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *