Phẫu thuật tốt cho người bệnh cột sống

Những người bị bệnh cột sống được gọi là thoái hóa trượt đốt sống* – những người đã lựa chọn phẫu thuật điều trị- dần dần trải qua sự giảm đau nhiều hơn theo thời gian so với những người không tiến hành phẫu thuật, theo một nghiên cứu được in trong số báo tháng 6-2009 của Tạp chí chuyên ngành về phẫu thuật khớp và xương (JBJS).

Trong quá khứ, các bác sĩ đã không chắc chắn rằng liệu việc phẫu thuật có tạo ra sự giảm đau tốt hơn cho bệnh nhân không, nhưng các kết quả này giúp khẳng định những thuận lợi của việc phẫu thuật.

Phẫu thuật tốt cho người bệnh cột sống

Phẫu thuật tốt cho người bệnh cột sống

“Có hàng ngàn các ca phẫu thuật được hoàn tất mỗi năm để điều trị những tình trạng thoái hóa cột sống, tuy nhiên, chưa có thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng nào để cung cấp bằng chứng cho chúng ta rằng việc phẫu thuật là thật sự có hiệu quả, cũng như để so sánh với các phương pháp không phẫu thuật”, tác giả cuộc nghiên cứu James Weinstein, thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư và là chủ tịch khoa Chỉnh hình tại Trường y Dartmouth và Trung tâm y khoa Dartmouth-Hitchcock.

Tiến sĩ Weinstein và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu từ 607 người nam và nữ được chẩn đoán là bị trượt đốt sống, những người đã tham gia vào Thử nghiệm nghiên cứu hậu quả của bệnh nhân bị bệnh về cột sống (SPORT), một nghiên cứu đa trung tâm bao gồm những người tham dự đến từ 13 trung tâm y khoa ở 11 bang ở nước Mỹ. Cuộc nghiên cứu là lớn nhất từng được tiến hành về các bệnh nhân bị bệnh trượt đốt sống.

“Mãi cho đến khi có cuộc nghiên cứu này, các “chứng cứ” của chúng tôi chỉ là vặt vãnh và được dựa trên các báo cáo của bệnh nhân. Chúng tôi muốn các bằng chứng khoa học dựa trên cơ sở dữ liệu mà chúng tôi có thể chia sẻ cho những bệnh nhân để giúp họ đưa ra quyết đinh về việc có tiến hành phẫu thuật hay là dùng một phương pháp không phẫu thuật”, Weinstein cho biết.

Trước khi hoàn tất cuộc nghiên cứu, SPORT đã xem xét 3 tình trạng đau lưng phổ biến nhất để đưa đến phẫu thuật, đó là:

. Thoát vị đĩa đệm.

. Chứng hẹp cột sống.

. Chứng hẹp cột sống với trượt đốt sống thoái hóa.

Để được tham gia vào cuộc nghiên cứu, tất cả các bệnh nhân trên phải có một số tiêu chuẩn, bao gồm:

. Đau dây thần kinh ở cẳng chân.

. Hẹp cột sống được thể hiện trên hình ảnh cắt dọc.

. Chứng cứ về trượt đốt sống thoái hóa trên hình ảnh X-quang.

. Các triệu chứng kéo dài trong ít nhất 12 tuần.

Những khẳng định của bác sĩ rằng bệnh nhân là người thích hợp để phẫu thuật.

“Các kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng ở những bệnh nhân này, có sự thuận lợi rõ ràng từ việc phẫu thuật”, tiến sĩ Weinstein cho biết. “Những bệnh nhân cảm thấy giảm đau hơn và có sự thỏa mãn tốt hơn so với những người chọn con đường không phẫu thuật”.

Khoảng 80% người Mỹ chịu đựng chứng đau lưng vào một lúc nào đó trong đời. Đau lưng là nguyên nhân phổ biến gây ra những sự bất tiện trong công việc, cũng như là một chi phí hao tốn nhất cho người đi làm về phí tổn thuốc men. Trượt đốt sống thoái hóa là một ví dụ cho tình trạng đau lưng loại này.

“Bệnh thoái hóa cột sống có thể là một tình trạng gây suy nhược. Khi được thông tin tốt thì phẫu thuật là một lựa chọn điều trị tốt”, Weinstein phát biểu.

* Trượt cột sống thoái hóa xảy ra khi tình trạng lỏng lẻo ở cột sống khiến cho đốt sống trượt về phía trước và chèn lên các dây thần kinh, gây ra cơn đau ở lưng và cẳng chân. Tình trạng này thường xuất hiện do kết quả của quá trình lão hóa.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *