Phẫu thuật thay thế đầu gối

Phẫu thuật thay thế đầu gối hoàn toàn không chỉ hỗ trợ hoạt động di chuyển khớp gối mà còn cải thiện về mặt chức năng của cơ thể ở những người mắc chứng thấp khớp gối mãn tính.

Phẫu thuật thay thế đầu gối nên không?

Viêm khớp mãn tính là dạng phổ biến nhất của bệnh thấp khớp, gây ra do các vết thương, vết sưng tấy và sự suy yếu trong vận động của khớp gối.

Chứng này thường liên quan đến tuổi tác và các khớp hay bị thoái hóa là khớp tay, đầu gối, hông và cột sống.

Phẫu thuật thay thế đầu gối

 

Phân tích của chuyên gia về phẫu thuật đầu gối

Các chuyên gia đến từ ĐH Duke, Durham (Bắc Carolina, Mỹ) đã phân tích dữ liệu của 259 người lớn với bệnh thấp khớp đầu gối có phẫu thuật thay thế đầu gối và 1.816 người không làm phẫu thuật này.

Theo nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Linda K. George phụ trách, khả năng cải thiện chức năng vận động sau phẫu thuật thay thế đầu gối là rất lớn, trong khi ở nhóm không thực hiện phẫu thuật cho thấy chức năng vận động đã giảm sút rõ rệt.

Lợi ích khi phẫu thuật đầu gối

“Những người đã phẫu thuật thay thế đầu gối đếu có sự cải thiện rõ rệt khi có thể tự làm các công việc vệ sinh cá nhân đơn giản (tắm gội), sau đó là các công việc khó hơn (việc nhà từ nhẹ đến nặng và đi mua sắm) và hơn nữa là các hoạt động thường nhật (đi qua 2 đến 3 chướng ngại vật, mang nặng đến 4,5 kg)”.

“Ngược lạ,” – Nhóm nghiên cứu cho biết thêm – những người không phẫu thuật thay thế đầu gối có biểu hiện thoái hóa rõ rệt ở các khớp, các chức năng vận động bị hạn chế”.

Lời khuyên của chuyên gia về phương pháp phẫu thuật đầu gối

Cuối cùng, các chuyên gia khuyên rằng “tham gia phẫu thuật thay thế đầu gối dường như là một giải pháp chăm sóc y tế góp phần giảm tỷ lệ thoái hóa khớp dẫn đến tàn tật ở bộ phận người cao tuổi trong xã hội”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *