Nội soi khớp vẫn có biến chứng

Một bệnh nhân bị đau và đơ khớp vai được bác sĩ chẩn đoán viêm bọc hoạt dịch khớp và tư vấn nên mổ nội soi. Theo lời bác sĩ, mổ nội soi không có biến chứng gì. Tuy nhiên bệnh nhân đã gặp một vài người mổ xong còn đơ cứng khớp hơn. Vậy sự thật ra sao?

Trước hết cần phải khẳng định không có loại phẫu thuật nào bảo đảm an toàn 100%. Nội soi khớp được xem là một trong những loại phẫu thuật an toàn, ít tai biến nhất, tuy nhiên vẫn có khả năng có các biến chứng sau:

Nội soi khớp vẫn có biến chứng

1. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng ổ khớp là một biến chứng trầm trọng, có thể dẫn tới nhiễm trùng xương tủy, nhiễm trùng toàn thân hay hư khớp. Tỉ lệ này là 0,07% nếu tuân thủ các điều kiện an toàn về phòng mổ, phẫu thuật và dụng cụ, nghĩa là cứ 10.000 người mổ thì chỉ bảy người có khả năng bị nhiễm trùng sau mổ.

Bệnh nhân N.V.D. 25 tuổi, được mổ nội soi cắt hoạt mạc viêm. Sau mổ ba ngày đột nhiên gối sưng đau dữ dội, sốt cao, chọc hút khớp gối thấy dịch đục lợn cợn và thấy vi trùng sau khi cấy. Đây là điển hình của nhiễm trùng khớp cấp tính. Bệnh nhân đã được mổ nội soi lại, bơm sạch khớp bằng nhiều nước, nạo các ngóc ngách có mủ trong khớp, sau đó tưới rửa khớp trong nhiều ngày bệnh nhân mới hồi phục.

2. Đau – đơ khớp sau mổ

Biến chứng này có thể gặp ở 4-5 người trên 100 trường hợp sau mổ. Thường do vết mổ bị dính, xơ dính trong khớp do máu tụ, do viêm, do can thiệp quá mức trong khi thao tác hoặc chưa giải quyết bệnh lý triệt để…

Chìa khóa để tránh biến chứng này là phải tập vận động khớp ngay sau mổ, nhẹ nhàng, không đau. Một số trường hợp có cơ địa xơ dính (tương tự cơ địa sẹo lồi) liên quan đến gen di truyền, cần giải thích trước cho người bệnh biết.

3. Biến chứng thần kinh – mạch máu

Biến chứng tê liệt hay tổn thương đứt thần kinh với tỉ lệ khoảng 1/2.000 ca. Thường xảy ra là triệu chứng tê sau mổ, đa số do thời gian garô kéo dài hoặc đụng chạm thần kinh gần đó, hoặc do vết mổ…,  thường tự hồi phục sau 4-6 tháng.

Tổn thương động mạch sau mổ nội soi khớp là biến chứng nặng cũng đã được ghi nhận trong sách nước ngoài. Ở trong nước cũng đã có vài trường hợp đứt động mạch khoeo sau mổ nội soi vùng gối, trong đó một bệnh nhân phải cắt bỏ chân, một phải mổ vi phẫu để nối lại mạch máu.

Các biến chứng hiếm gặp khác: gãy dụng cụ trong khớp, còn dị vật trong khớp, tụ máu trong khớp, tai biến do gây mê gây tê (như các cuộc mổ khác)…

Phẫu thuật nội soi khớp hiện nay đã trở nên phổ biến trong nước vì khả năng điều trị cũng như tính an toàn, nhưng không có nghĩa hoàn toàn vô hại. Quan trọng là thầy thuốc và người bệnh đừng quá chủ quan mà lơ là trong việc đảm bảo an toàn trong phòng mổ, trang thiết bị dụng cụ, gây mê, giữ gìn sức khỏe trước và sau mổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *