Những thú vui có hại cho khớp

Nắn bẻ đột ngột các khớp xương hay cách thường gọi là “bẻ ngón tay, bẻ ngón chân” hiện đang là thói quen của rất nhiều người Việt Nam

Hẳn làm như vậy nhiều người có cảm giác thoải mái khi nghe các khớp kêu “lốp cốp”, khớp càng nhỏ, càng dễ kéo. Có nhiều người còn quan niệm đấy là động tác để “dãn gân, dãn cốt” nhưng thực sự đó là cách… hại khớp từ từ.

Những thú vui có hại cho khớp

Khớp xương bao gồm 2 mặt khớp, được bao khớp bao phủ và hệ thống dây chằng giữ vững khớp. Quanh khớp có các gân cơ giúp khớp cử động được. Khi bị nắn bẻ, các khớp co dãn đột ngột sẽ phát ra tiếng kêu, nếu vượt quá ngưỡng, lực tác động lớn đến bao khớp, dây chằng có thể sẽ dẫn đến dãn, rách. Sự cọ xát đột ngột và tăng cao áp lực lên mặt khớp từ việc nắn, bẻ lâu ngày còn khiến mặt khớp dễ bị bào mòn hơn, dẫn đến nguy cơ viêm mặt sụn khớp, thoái hóa mặt khớp… Duy trì tình trạng này lâu, khi lớn tuổi sẽ dễ bị đau nhức các khớp.

Mỗi lần bị nắn bẻ là một lần khớp bị vi chấn thương. Nếu quan sát sẽ thấy các khớp thường xuyên bị bẻ sẽ bè ra, to hơn gây mất thẩm mỹ. Các khớp tay là dễ thấy hiện tượng này nhất. Nghiêm trọng hơn là việc phì đại quanh các khớp xương. Các mô quanh khớp cũng sẽ sưng to hơn bình thường.

Trong thực tế, đã có vài trường hợp lắc, bẻ khớp cổ đến mức… trặc cổ, phải đi cố định lại, vừa hại sức khỏe vừa tốn kém thời gian, tiền bạc. Về lâu dài, nếu cứ duy trì việc lắc bẻ khớp cổ sẽ dẫn đến thoái hóa dây chằng cổ, vôi hóa đốt sống cổ, cách gọi của hiện tượng gai cột sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *