Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm từ tính chất nghề nghiệp

Một số nghề đòi hỏi hoạt động thể lực nhiều hay ít vận động, ở lâu trong một tư thế đều có thể là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm hay xuất hiện trong ba tình huống:

  • Tải trọng bất thường (quá tải) trên một tư thế gánh chịu lực sai lệch
  • Quá tải trên tư thế gánh chịu lực bình thường
  • Tải trọng bình thường nhưng trên cơ chế gánh chịu lực sai tư thế

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do hoạt động thể lực

khuân vác nặng gây thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do hoạt động thể lực quá sức

Một số nghề buộc cột sống phải vận động quá giới hạn sinh lý như công nhân khuân vác, công nhân công nghiệp, đập gạch…  khiến đĩa đệm thoái hóa nhanh.

Bài viết liên quan:

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do đứng lâu, ngồi lâu

ngồi văn phòng nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Ngồi văn phòng dễ gây thoát vị đĩa đệm

Không chỉ vận động, ngồi lâu cũng thúc đẩy quá trình thoái hóa đặc biệt khi ngồi lâu trên ghế không có tay vịn/ghế đẩu/võng, ngồi xổm, ngồi bắt chéo chân ví dụ: cầu nguyện, xem ti vi, ngồi ăn, giặt giũ quần áo…

Những công việc thường phải ngồi liên tục kéo dài là nhân viên văn phòng, người bán vé, trực điện thoại, bán hàng rong. Những nghề sử dụng dụng cụ phẳng, thấp khi ngồi như nấu ăn, chế biến thực phẩm, thợ sửa xe đạp, xe máy, thợ gốm, làm đường … đều có tỷ lệ người phải chữa thoát vị đĩa đệm cao.

Khi đứng cột sống phải chịu tải trọng lớn của cả cơ thể nên không nên đứng quá lâu. Những người làm nghề bán hàng, thợ cắt tóc, bảo vệ, điều hành xe buýt, lái tàu,giáo viên, lễ tân, tiếp viên hàng không… đều dễ mắc thoát vị đĩa đệm.

Biểu hiện triệu chứng thoát vị đĩa đệm trên cơ thể

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do ở tư thế bất lợi cho cột sống

cúi là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Công việc yêu cầu cúi nhiều, gây áp lực cho cột sống

Dù không khiến cột sống phải chịu áp lực quá lớn nhưng những cử động lặp đi lặp lại sẽ dần làm cột sống yếu đi, đĩa đệm cũng theo đó mà thoái hóa rồi thoát vị.

Cúi nhiều khiến cột sống biến dạng dù là cúi cả người hay là chỉ cúi cổ xuống trong thời gian dài. Những nghề đòi hỏi cúi nhiều là nghề nông, làm vườn, câu cá, chèo thuyền, sửa khóa,  làm nghề mộc, trát tường, làm gạch, đúc đồng…

Những người vận hành máy xay, nghiền, đập, máy cưa lớn, máy làm sợi đay, máy nghiền gạch đá… hay bị rung toàn thân, việc này cũng không tốt chút nào.

Những yếu tố khác góp phần vào thoát vị đĩa đệm

  • Áp lực tâm lý cao, bị stress kéo dài, công việc đòi hỏi chịu trách nhiệm cao, đòi hỏi sự tập trung cao độ, làm quá giờ nhiều.
  • Tiền sử gia đình: cha, mẹ có bị thoát vị đĩa đệm.
  • Quá cân, béo phì
  • Yếu tố chấn thương: Chấn thương cấp như ngã từ trên cao xuống, trượt ngã khi mang vác nặng, cúi nâng vật nặng, cúi xoay bị lệch tư thế đột ngột, … thường gây bệnh cảnh đau thắt lưng cấp.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *