Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, có tác dụng như một gối đỡ đàn hồi, giúp cột sống thực hiện các động tác cúi, nghiêng, ưỡn, xoay. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là do đâu? Tìm hiểu những vấn đề này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các phương pháp chữa bệnh này.

nguyen-nhan-gay-thoat-vi-dia-dem

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là gì? Đó là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra khỏi những thớ sợi bao quanh bên ngoài. Hay nói một cách khác, đĩa đệm bị ép lồi, lệch ra khỏi vị trí bình thường gây chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ dây thần kinh thì gọi là thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh liên quan tới xương khớp thường là những khớp xương sống. Đĩa đệm là một bộ phận nằm ở giữa liên đốt sống được cấu tạo là những bao sơ dày chắc bao bọc một lớp dịch nhày bên trong có chức năng co dãn, nhằm giúp xương khớp cột sống hoạt động dễ dàng. Nhưng khi do một nguyên nhân nào đó mà các bao sơ này bị rách các lớp dịch nhầy bên trong bị thoát ra ngoài gây nên hiện tượng lệch đĩa đệm hay còn gọi là bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bài viết liên quan:

Một số yếu tố là nguyên nhân của bệnh

Hiện nay có khoảng 30% dân số trong độ tuổi trưởng thành bị thoát vị đĩa đệm, có nhiều nguyên nhân thoát vị đĩa đệm, ngoài nguyên nhân thoát vị do tuổi tác gây nên nó còn có những nguyên nhân khách quan khác:

– Có thể do các chấn thương cột sống: trong quá trình làm việc lao động chân tay, bốc vác những vật nặng sai tư thế, có thể do tai nạn xe cộ,Hoặc do tính chất công việc phải ngồi nhiều, ngồi trong một thời gian dài do thói quen sinh hoạt hàng ngày tư thế ngồi cong lưng gây vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách…

– Do tuổi tác, di truyền, hoặc các bệnh lý về cột sống bẩm sinh như: gù , gai đôi cột sống, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ…. từ độ tuổi 40 trở đi là có nguy cơ thoát vị là cao nhất, khi đó xương khớp của chúng ta bắt đầu thoái hóa, tính đàn hồi của đĩa đệm sẽ bị giảm sút, nhân nhày bên trong đĩa đệm khô dần đi, vòng sụn bị mòn sơ hóa, khi mà tác động mạnh vào cột sống thì đĩa đệm dễ bị chệch ra ngoài, gây chèn ép các rễ thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có đi bộ được không?

– Do chế độ sinh hoạt trong cuộc sống đời thường như ăn uống thiếu chất, thiếu canxi, hút thuốc lá nhiều gây tổn hạn đến những chất dinh dưỡng quan trọng ở các mô trong cơ thể, trọng lượng cơ thể quá nặng càng tăng thêm gánh nặng cho cột sống, ảnh hưởng trực tiếp đến đĩa đệm, đặc biệt là các đĩa đệm ở dưới thắt lưng.

Do đó khi các bạn phát hiện có bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến căn bệnh cùng với việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm, thì cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và điều trị dứt điểm.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *