Nguyên nhân đau vai gáy và triệu chứng của bệnh

Đau vai gáy là căn bệnh ở cột sống cổ rất phổ biến ngày nay, bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt và trong công việc. Không những gây mệt mỏi cho người bệnh mà còn có thể là triệu chứng của căn bệnh xương khớp nguy hiểm khác như thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoái hóa cột sống cổ…

Nguyên nhân đau vai gáy và triệu chứng

Đau mỏi vai gáy là biểu hiện của các căn bệnh thường gặp phải nhất là dân văn phòng hoặc những người có tính chất công việc phải ngồi lâu ở tư thế cố định, vận động ít…

Theo thông thường đa số người khi bị đau vai gáy thường sử dụng thuốc giảm đau nhằm cho cơn đau biến mất nhanh chóng hơn. Nhưng việc loại bỏ những cơn đau như thế không hề đơn giản như mọi người vẫn thường nghĩ. Rất nhiều trường hợp đến bác sĩ bởi do quá lạm dụng đến thuốc giảm đau gây ra các chứng phù nề, viêm, loét ở dạ dày và đặc biệt là bị nhờn thuốc. Do vậy, muốn điều trị hiệu quả, cần đến các phòng khám chuyên khoa để được chuẩn đoán bệnh và đưa ra được phương pháp chữa bệnh hợp lý hơn

nguyên nhân đau vai gáy

Nguyên nhân đau mỏi vai gáy

Nguyên nhân cơ học:

  • Trong sinh hoạt luôn nghỉ ngơi sai tư thế không chú ý đến sức khỏe, nằm ngủ gối đầu cao, nằm nghiêng, dựa đầu vào ghê và co quắp… gây ảnh hưởng tới quá trình bổ sung và cung cấp oxy đến các tế bào. Nếu các cơ không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết thì các vùng ở vai, gáy, cổ thường rất hay bị đau, nhức và cứng.
  • Ngồi lâu trước quạt hay trong phòng bật điều hòa, dãi nắng dầm mưa, thói quen hay tắm vào đêm khuya thường xuyên rất dễ gây rối loạn hệ mạch, hệ thần kinh trong việc điều khiển và cung cấp các dưỡng chất đến bó cơ ở vùng vai gáy.
  • Làm việc quá sức với cơ thể hoặc tư thế hoạt động sai gây ra cơ bị kéo căng thời gian dài nên bị mất cân bằng ở các vi chất trong cơ.

Chức năng thần kinh bị rối loạn:

Dây thần kinh ở quanh vùng vai gáy, bị kéo dãn hoặc bị kéo căng quá mức chị đựng rất có thể gây ra triệu chứng rối loạn các chức năng của dây thần kinh ở khu vực này. Đây là nguyên nhân rất hay gặp gây ra những cơn đau, nhức mỏi ở vai gáy.

Bị mắc bệnh lý xương khớp:

Đau vai gáy rất có thể là triệu chứng của sự tổn thương ở xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống cổ, dính khớp ở bả vai… nếu để lâu kéo dài mà không được điều trị, bệnh nhân có thể sẽ bị mất đi các chức năng hoạt động của cơ thể.

nguyên nhân đau vai gáy

Các triệu chứng đau vai gáy

Đau nhức, mỏi ở vai gáy thường thì sẽ có đặc điểm sau đây:

  • Khi ngủ dậy hoặc sau khi làm các công việc nặng nhọc, quá sức thì cơn đau sẽ xuất hiện.
  • Mỗi khi người bệnh đi đứng, ho, vận động cổ, hắt hơi hoặc ngồi lâu thì cơn đau sẽ càng ngày càng tăng lên.
  • Các cơn đau sẽ lan ra xung quanh đến bả vai ở hai bên, sau đó xuống dần các cánh tay, cơn đau có thể chỉ lan sang 1 hoặc 2 bên bả vai, làm cho vai và cánh tay luôn nặng nề, tê mỏi, khó khăn khi vận động.
  • Tùy theo từng trường hợp mà bệnh nhân có thể sẽ bị thêm ít hoặc nhiều các triệu chứng như bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *