Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh phổ biến, bệnh có thể gây tàn phế nếu không được điều trị. Hầu hết mọi người đều có nguy cơ cao bị thoát vị khi bước vào độ tuổi trung niên. Tìm hiểu nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm là rất quan trọng và nó sẽ góp một phần nào đó trong quá trình điều trị, phòng tránh tái phát.

Thoát vị đĩa đệm nguyên nhân do đâu

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Bài viết liên quan:

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Và khi thoát vị đĩa đệm có đè ép vào rễ dây Thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau tọa lưng). Khi thoát vị ở vị trí cổ, sẽ gây đau cổ gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

nguyen-nhan-benh-thoat-vi-dia-dem

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân bệnh phổ biến nhất là sai tư thế trong lao động, tập luyện như: Mang vật nặng, cúi xuống nhấc vật nặng lên; do lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, bị gậy thúc vào lưng, cây hoặc cột điện đổ đè vào lưng…); ngồi sai tư thế hoặc tập thể dục không đúng cách.

Thoái hóa: ở những người trên 30 tuổi, cột sống bắt đầu thoái hóa, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách khi có một lực tác động mạnh vào cột sống.

Quá tải trọng lượng và phụ nữ mang thai: làm cho tăng áp lực gánh nặng thêm cho cột sống.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Yếu tố di truyền: nhiều thành viên trong gia đình bị thoát vị đĩa đệm, trong trường hợp này người trẻ cũng bị thoát vị do cấu trúc đĩa đệm và cột sống bị yếu.

Ngoài ra còn đến từ nguyên nhân nội tại như do bệnh lý cột sống như gai đôi đốt sống, thoái hóa đốt sống, gù vẹo cột sống…

Nếu có thể hãy học cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm ngay từ khi còn trẻ thì sẽ giúp bạn tránh nguy cơ bị mắc bệnh rất cao. Và khi đã bị bệnh thì cần điều trị sớm để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *