Nguy cơ tàn phế vì trật khớp gối

Các bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị trật khớp gối bên trái gây đứt dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên trong.

Bệnh nhân là anh H.T.T., 33 tuổi, cách ngày mổ hai tuần anh bị tai nạn giao thông làm trật khớp gối, khiến gối bị biến dạng và rất lỏng lẻo. Anh T. không thể tự đứng được. Hình chụp X-quang kiểm tra sau nắn cho thấy gối vẫn còn bị bán trật khớp. Điểm đáng lưu ý ở đây chính là trật khớp gối kiểu khóa. Khi gối bị trật, lồi cầu bên trong chui qua bao khớp bên trong ra ngoài. Phần bao khớp và dây chằng bên trong bị đứt nằm bên trong khớp, cản trở việc nắn khớp. Do đó sau khi nắn khớp vẫn bị bán trật.

Nguy cơ tàn phế vì trật khớp gối

Êkíp phẫu thuật khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã mổ tiến hành nội soi khớp gối kết hợp với đường mổ nhỏ đưa bao khớp bên trong bị kẹt ra ngoài khớp gối, nắn lại khớp gối, mổ nội soi tái tạo lại dây chằng chéo trước, chéo sau và qua đường mổ nhỏ bên trong gối khâu phục hồi dây chằng bên trong. Thông thường, trật khớp gối thường dễ nắn lại nhưng cũng dễ bị bán trật trở lại. Sách vở gọi đây là kiểu trật khớp khóa.

Ở kiểu trật khớp gối như thế này không thể xử trí bằng cách nắn bình thường mà cần mổ sớm. Có thể tiến hành mổ tái tạo lại dây chằng chéo trước và chéo sau, cũng như khâu phục hồi dây chằng và bao khớp bên trong cùng một lúc. Nếu không thì tiến hành mổ sau 3-4 tháng hoặc lâu hơn. Không nên để khớp gối bị bán trật trong thời gian dài vì khi đó phần mềm bị co rút gây khó khăn cho việc phẫu thuật, dẫn đến bệnh nhân sẽ bị tàn phế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *