Người cao tuổi gãy cổ xương đùi vẫn mổ được

Tại Bệnh viện Sài Gòn – ITO, trong hai năm qua chúng tôi đã áp dụng phương pháp không gây mê cho phẫu thuật thay khớp háng thành công và an toàn trên gần 300 bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên bị gãy cổ xương đùi.

Chúng tôi dùng phương pháp gây tê tủy sống và tê khoang ngoài màng cứng phối hợp tại vùng lưng của bệnh nhân, sử dụng thuốc mới với liều lượng thấp và hầu như không có tác dụng phụ trên tim mạch và hô hấp.Phương pháp này vừa có tác dụng không đau trong phẫu thuật, vừa có tác dụng giảm đau sau mổ một cách hoàn hảo, không ảnh hưởng trên tim mạch và hô hấp của bệnh nhân mà nếu gây mê không thể có được. Chính vì thế bệnh nhân không đau, sau mổ vận động sớm, tinh thần thoải mái, tiếp xúc với môi trường xung quanh, tự phục vụ được những nhu cầu cơ bản.

Người cao tuổi gãy cổ xương đùi vẫn mổ được

Đối với người già, gãy cổ xương đùi thật sự là một vấn nạn vì hầu hết trong số họ đều có tiền sử bệnh lý tim mạch và hô hấp kèm theo. Trên một tình trạng sức khỏe vốn đã suy giảm vào giai đoạn cuối đời, nay lại thêm một tổn thương gãy xương làm đau đớn khủng khiếp, nằm bất động không ăn, không ngủ được, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có người chăm sóc.

Theo y văn thế giới, chỉ có 1/4 số bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường như trước khi bị chấn thương tại khớp háng. Trong những năm qua, vấn đề phẫu thuật cho người già thật sự vô cùng khó khăn do có rất nhiều biến chứng, thậm chí bệnh nhân có thể tử vong trong lúc mổ vì tai biến về tim mạch và hô hấp do gây mê gây ra. Vì thế hầu hết bệnh nhân chỉ được bất động xương gãy bằng bó bột. Tuy nhiên, chính bó bột cũng không giải quyết được sự đau đớn mà bệnh nhân vẫn phải nằm bất động, gây lở loét, viêm phổi và bệnh tim mạch vốn có của bệnh nhân ngày càng nặng thêm.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *