Không thể chống loãng xương chỉ với canxi

Để xương khỏe mạnh và ngăn ngừa loãng xương, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc bổ sung canxi. Tuy canxi quan trọng nhưng phải cần đến các dưỡng chất khác như vitamin D3, vitamin K2 và magie thì canxi mới được hấp thụ vào xương một cách tốt nhất.

Không thể chống loãng xương chỉ với canxi

Ngoài canxi còn chất gì chống loãng xương?

Sự cần thiết của vitamin D3, vitamin K2 và magie

Canxi là thành phần quan trọng nhất để tạo xương, giảm nguy cơ loãng xương, tăng mật độ xương và giúp xương chắc khỏe. Vitamin D3, vitamin K2 và magie sẽ giúp cho canxi phát huy công dụng một cách tốt nhất.

Vitamin D3

– Vitamin D3 là một yếu tố rất cần cho quá trình tổng hợp một loại protein (osteocalcin) có chức năng gắn canxi vào xương, giúp tăng khả năng hấp thu canxi. Tuy vậy, nếu không có vitamin K2 thì protein này sẽ không hoạt động.

Vitamin K2

– Vitamin K2 (thuộc nhóm vitamin K đạt giải Nobel về Y học và Sinh lý học) giúp protein osteocalcin có khả năng mang canxi gắn vào khung xương, nhờ đó làm tăng tỉ lệ canxi được hấp thu vào xương, giúp tăng mật độ xương. So với vitamin K1, vitamin K2 có khả năng kích thích protein hoạt động cao gấp 3 lần và tồn tại trong máu cao gấp 7-8 lần. Nếu không có vitamin K2 thì canxi sẽ dễ dàng lắng đọng ở thành mạch máu gây vôi hóa, lâu dần sẽ hình thành các mảng xơ vữa làm tắc mạch máu, dẫn đến đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

– Magie tham gia vào việc ổn định các khoáng chất trong xương, cần thiết cho sự tái tạo xương, giúp  xương cứng và chắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *