Kết quả điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Trước hết bệnh nhân cần biết điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser không phải là phẫu thuật mà là một thủ thuật. Thủ thuật được tiến hành dưới gây tê tại chỗ, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật.

Lấy bỏ đĩa đệm qua da được phát triển từ năm 1990 với hai đặc điểm chính

  • Sử dụng tia laser để lấy bỏ đĩa đệm
  • Ứng dụng nội soi vào lấy bỏ đĩa đệm, vi phẫu thuật lấy bỏ nhân đệm
điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Mục đích của phương pháp này là can thiệp trực tiếp vào nhân nhày làm giảm bớt thể tích nhân nhày này, biến đổi cấu trúc của nó làm cho nhân nhày co lại, làm cho áp lực  đĩa đệm giảm, không còn gây chèn ép vào rễ thần kinh. Do  đó, triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ rệt. Đó là giải quyết nguyên nhân của triệu chứng. Sau 3 tháng điều trị, các biểu hiện phù nề, viêm tại chỗ sẽ hết, khối thoát vị nếu còn cũng sẽ nhỏ lại.

Bài viết liên quan:

Cách laser chữa bệnh

» Năng lượng laser được đưa vào trong nhân nhầy của đĩa đệm nhờ hệ quang dẫn mềm và dưới sự quan sát thông qua một X-quang tăng sáng truyền hình ba chiều.

» Năng lượng laser này làm quang đông và bốc bay một phần nhân nhầy. Các can thiệp này không cần gây mê, không phá vỡ cấu trúc cột sống, không tạo sẹo gây chèn éo rễ thần kinh.

» Sau can thiệp bệnh nhân có thể về nhà ngay. Tuy vậy bệnh nhân cũng cần nằm nghỉ ngơi yên tĩnh trong 1 đến 2 tuần đầu và tránh đi lại nhiều. Trong vòng 3 đến 5 tháng sau thủ thuật, cần tránh mang vác nặng hoặc các thao tác nào gây ra sự tăng đè ép lên đĩa đệm. Một số bệnh nhân cần bổ sung thêm vật lý trị liệu.

thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Khoảng 80% các chỉ định can thiệp ngoại khoa có thể thực hiện được bằng kỹ thuật laser. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những chỉ định và chống chỉ định của nó.

Nghi ngờ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống – Điều nên biết

Thủ thuật điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser này được chỉ định cho đa số các trường hợp thoát vị đĩa đệm, ngoại trừ:

  • Chít hẹp ống sống, lỗ liên hợp nặng do gai xương, dày dây chằng vàng, xơ dính sau phẫu thuật cắt bản sống, mở lỗ liên hợp.
  • Đĩa đệm bị vỡ ra, xẹp đĩa đệm trên 50%
  • Thoát vị đĩa đệm quá nặng, các vòng xơ của đĩa đệm bị đứt nhiều
  • Đứt dây chằng dọc sau, trượt thân đốt sống trên độ 1, phì đại dây chằng vàng
  • Phụ nữ đang mang thai

Đây vẫn là một kỹ thuật tương đối mới ở Việt Nam cần đến những bác sỹ có trình độ chuyên môn giỏi thì mới đảm bảo an toàn khi phẫu thuật laser chữa thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó các bạn có thể sử dụng châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm bởi cách này cũng rất phổ biến và được nhiều người áp dụng tại Việt Nam.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *