Gãy đốt sống lưng vì thường xuyên đi massage

Chị Bạch Thị Mai, 30 tuổi, đang ngồi thì cảm thấy đau nhói ngang sống lưng dù rất khoẻ mạnh, không gặp bất cứ vấn đề gì về lưng. Bác sĩ tìm ra nguyên nhân là do chị hay đi mát-xa, chính sức nặng của nhân viên mát-xa đã làm đốt sống lưng chị bị gãy, trượt.

Theo các bác sĩ tại Trung tâm điều trị thần kinh, cơ, xương, khớp ở 38 Tú Xương, TP. HCM, từ đầu năm nay, trung tâm đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp đến khám vì đau lưng cấp hoặc mãn tính. Sau khi khám và chụp phim cột sống, họ phát hiện 70% trường hợp bị gãy trượt đốt sống thứ năm, 25% bị gẫy đốt sống lưng số bốn.

Gãy đốt sống lưng vì thường xuyên đi massage

Chứng gây trượt đốt sống có rất nhiều nguyên nhân. Mát-xa ở những cơ sở không đạt tiêu chuẩn gây gãy xương ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Những người bị loãng xương nhưng vẫn theo đuổi chương trình thể dục quá nặng hoặc thường xuyên cúi, xoay, vặn người mạnh cũng có thể cũng có nguy cơ bị gãy xương. Phụ nữ từ độ tuổi 45 trở lên là đối tượng dễ gặp tai biến này.

Những người chơi các môn thể thao như tennis nhưng lại không quan tâm nhiều đến việc khởi động cũng sẽ làm cho cơ thể bị chấn thương.

Ngoài ra, tình trạng gãy xương cũng gặp ở một số phụ nữ lao động quá sức, khiêng vác nặng, có tư thế đứng lên, ngồi xuống không đúng. Trong khá nhiều trường hợp, người bị mất thăng bằng, đập mông xuống đất cũng bị gãy xương sống. Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều trường hợp xương sống bị gãy nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Triệu chứng bệnh

Với những trường hợp gãy xương đột ngột, xương bị gãy nhưng không gây đau đớn và hạn chế cử động như gãy xương thông thường. Nếu không kịp thời chữa trị, nó có thể gây ra tình trạng ép giập sụn sống. Xương bị xê dịch, chèn ép lên tuỷ sống và rễ thần kinh, gẫy giập, đứt dây thần kinh. Để lâu hơn, lớp sụn lòi ra từ chỗ trượt sẽ mọc thành nhánh, làm rách màng ngoài lớp tuỷ hoặc dây thần kinh.

Đau lưng là triệu chứng đầu tiên. Cơn đau xuất hiện ngang thắt lưng, lan sang hai bên xương hông và xương bàn toạ.

Sau một thời gian, cơn đau lan xuống đùi và hai chân với cảm giác tê, đau lăn tăn. Mỗi khi cúi xuống, bệnh nhân sẽ thấy đau hơn, bắp thịt yếu và mất phản xạ theo đường dây thần kinh L5.

Điều trị thế nào?

Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật nối xương và đưa sụn về vị trí cũ. Sau phẫu thuật, tuyệt đối không được mang vác nặng, cử động mạnh.

 Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *