Gần 50% dân số có khả năng thoái hóa khớp

Hiện nay, sau khi chụp X Quang, có đến 50% lượng người bị phát hiện thoái hóa xương – khớp. Một nửa trong số này là có triệu chứng lâm sàng ở khớp và đa số (75%) là ở khớp gối.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bắc, PGĐ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay: Bệnh Thoái hóa khớp rất phổ biến xảy ra cho khoảng 20% dân số, thường nữ nhiều gấp 2 lần nam, bắt đầu sau tuổi 40 – 50. Bệnh phát sinh là sự tổng hợp của nhiều nguyên nhân như tuổi thọ cao, sự lão hóa các bộ phận, thể trọng, nghề nghiệp….

Gần 50% dân số có khả năng thoái hóa khớp

Các vị trí thường bị thoái hóa khớp

Với những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối thì tuổi càng cao khớp xương càng bị lão hóa và bị bào mòn, dần dần sụn khớp bị phá hủy gây nên những cơn đau buốt, giới hạn vận động và gây biến dạng khớp gối, làm mất khả năng đi đứng.

Nếu chụp phim X quang với tư thế đứng trên 1 chân bị đau sẽ thấy hình ảnh xơ đặc xương vùng khe khớp bên trong, nặng hơn có thể thấy hẹp khe khớp và các gai xương. Tiến triển lâu dài khớp gối sẽ bị hư hoàn toàn và biến dạng, vẹo vào trong, gây đau đớn khi đi lại; sụn hư hoàn toàn gây tàn phế không đi đứng được hoặc gãy xương do đi không vững dẫn đến bị té ngã.

Theo bác sĩ Bắc, muốn điều trị bệnh này phải bắt đầu bằng việc giảm thể trọng, thay đổi hoạt động, dùng dụng cụ chỉnh hình hỗ trợ, dùng thuốc kháng viêm giảm đau và chế độ tập luyện thích hợp. Riêng việc điều trị bằng thuốc, nếu sau 6 tháng không hiệu quả sẽ phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật.

Hiện có nhiều cách phẫu thuật như: nội soi cắt hoạt mạc và làm sạch sụn hư bằng sóng radio cao tần, khoan xương kích thích tạo sụn mới; ghép xương sụn tự thân qua nội soi; đục xương sửa trục khớp gối cho thẳng trở lại. Và biện pháp cuối cùng khi sụn hư hoàn toàn là thay khớp gối nhân tạo toàn phần hoặc bán phần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *