Đứng nhiều cũng gây bệnh

57% công nhân chế biến tôm được khảo sát có rối loạn cơ xương cổ, 67,5% có rối loạn ở khuỷu tay, cẳng tay và 68,5% ở bàn tay, cổ tay. Các yếu tố nghề nghiệp như đứng ở tư thế cố định trong thời gian dài, thao tác lặp đi lặp lại, tiếp xúc lạnh ở bàn tay… là nguyên nhân của tình trạng kể trên.

Những con số trên được trích ra từ nghiên cứu của nhóm tác giả Ngô Thị Ánh Tuyết, Nguyễn Thế Công, Đỗ Anh Tuấn (Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật và bảo hộ lao động) vừa được trình bày tại hội thảo quốc gia về chăm sóc sức khỏe cho người lao động hôm 22-7. Cũng từ cuộc nghiên cứu này (thực hiện trên 300 công nhân làm việc ở các phân xưởng bóc tôm, phân cỡ tôm ở ba nhà máy chế biến tôm tại Hải Phòng, Quảng Nam và Đà Nẵng) có tới 92,2% công nhân làm việc trên dây chuyền chế biến tôm có các triệu chứng đau mỏi người.

Đứng nhiều cũng gây bệnh

Bệnh vì đứng nhiều

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng và môi trường, chín nhóm bệnh có tỉ lệ mắc cao ở công nhân năm 2007-2008 là bệnh hô hấp, bệnh về mắt, bệnh cơ xương khớp, bệnh về tai, bệnh về da, bệnh tim mạch, lao phổi, ung thư. Qua kiểm tra giám sát môi trường lao động, tỉ lệ cơ sở có độ ồn cao quá mức cho phép lên tới 21% số cơ sở được kiểm tra, kế đó là ánh sáng không đạt (16% số cơ sở), bụi quá mức 12,3%, hơi khí độc 6,16%, độ rung 31,8%…
Ngoài cổ, khuỷu tay, bàn tay… đau mỏi nhiều, các vùng như thắt lưng (chiếm tỉ lệ đau 63%), vùng cổ chân, bàn chân (58,8%), vùng đầu gối, cẳng chân (41,2%) cũng gây khổ sở cho đa số công nhân chế biến tôm… So sánh với nhóm đối chứng là nhân viên văn phòng, nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm ở cùng nhà máy, tỉ lệ mắc chứng đau cổ, vai, khuỷu tay, bàn tay, cổ tay, lưng, thắt lưng, đùi, đầu gối, cẳng chân… thấp hơn hẳn, thường ở mức 1/3 so với công nhân trực tiếp sản xuất.

Lý giải lý do dẫn đến tình trạng này, nhóm tác giả cho biết công nhân chế biến thủy sản đông lạnh phải làm việc trong tư thế cố định, kéo dài liên tục trong suốt ca làm việc tám giờ, thậm chí 12-14 giờ/ngày trong các tháng cao điểm của mùa vụ đánh bắt và chế biến thủy sản. Tư thế đứng trong suốt ca sản xuất, kéo dài từ ngày này qua ngày khác gây cho công nhân mệt mỏi và đau nhức các bộ phận cơ thể như đau mỏi lưng, đau mỏi cổ, đau bắp chân… do phải sử dụng nhóm cơ gáy, cơ lưng, cơ đùi, cơ mặt sau cẳng chân để giữ thăng bằng cho cơ thể và duy trì cơ thể ở tư thế lao động tĩnh.

Tình trạng giữ tư thế hai cánh tay gần như cố định để thao tác bóc tôm hoặc các thao tác ít vận động hơn nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần suốt ca làm việc cũng gây đau mỏi vai, cánh tay, cổ tay, cẳng tay, cổ và ngón tay…

“Nghỉ tích cực”

Tiến sĩ Trần Thị Ngọc Lan, phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), cho biết hiện đã có 25 bệnh được xếp vào nhóm bệnh nghề nghiệp. Yếu tố gây bệnh đặc thù do nghề nghiệp, trong đó có loét da, loét móng do ngâm nước lâu. Tình trạng rối loạn cơ xương khớp, đau mỏi ở công nhân chế biến thủy hải sản tuy đã xuất hiện nhiều nhưng chỉ được coi là bệnh liên quan nghề nghiệp. “Bệnh liên quan nghề nghiệp khi nguyên nhân gây bệnh do cả yếu tố lao động và yếu tố cuộc sống. Ví dụ như cao huyết áp ở người nghiên cứu khoa học, bệnh tim mạch ở người làm việc trong môi trường tĩnh tại. Bởi nếu không làm nghề nghiệp ít vận động hay nghiên cứu khoa học, người ta vẫn có khả năng bị cao huyết áp, tim mạch” – bà Lan nói.

Theo tiến sĩ Lan, nên tổ chức lao động khoa học, thay đổi vị trí công nhân định kỳ để tránh tình trạng lặp đi lặp lại động tác. Mỗi công nhân nên tự chăm sóc sức khỏe bằng thay đổi tư thế đứng và thao tác chế biến sau 1-2 giờ/lần. Hiện các nhà máy chế biến thủy hải sản vẫn cho công nhân nghỉ giữa ca, nhưng là nghỉ để ăn uống hoặc ngồi nghỉ. Muốn bảo vệ sức khỏe thì nên “nghỉ tích cực”, tức tập các động tác giúp thư giãn và lưu thông khí huyết trong thời gian nghỉ giữa giờ” – bà Lan khuyến cáo.

Tiến sĩ Lan giải thích thêm do nhiều công nhân hay ngại ngùng nên nếu để họ tự tập thể dục giữa giờ một mình ở nhà máy thì ít ai dám. Vì thế, nếu các nhà máy tổ chức tập thể dục tập thể, có phong trào, chắc chắn công nhân sẽ thực hiện theo. Bà Lan cũng cho rằng do bệnh nghề nghiệp thường phát tác khi người bệnh đã lớn tuổi nên chăm sóc sức khỏe cho công nhân từ khi họ còn trẻ là thiết thực nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *