Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Cho tới nay đã có rất nhiều các công trình nghiên cứu về điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống ở mọi phương diện, được các tác giả ở cả trong và ngoài nước thực hiện. Do vậy có không ít các phương pháp điều trị bệnh này, tùy vào từng tình trạng bệnh của mỗi người mà có những cách chữa bệnh phù hợp.

thoat-vi-dia-dem-cot-song

Nhờ tính chất đàn hồi nên đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm sóc, giúp cho cột sống thực hiện chức năng vận động của mình (cúi, ngửa, nghiêng…) một cách mềm dẻo.

Khi vòng sợi bao quanh bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài khỏi vị trí giữa hai đốt sống, thường là về phía sau gây chèn ép tủy sống hoặc các rễ thần kinh. Hiện tượng đó gọi là thoát vị đĩa đệm.

Bài viết liên quan:

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Trong hầu hết các trường hợp, nếu một bệnh nhân đau ở vùng thắt lưng và hoặc đau lan xuống chân thì vấn đề này sẽ được giải quyết sau khi bác sĩ khám và chẩn đoán xác định vị trí tổn thương, sau đó quyết định điều trị trong khoảng 6 tuần.

Giảm các triệu chứng khó chịu do thoát vị đĩa đệm gây ra

Chúng tôi khuyên bệnh nhân thực hiện theo những cách dưới đây nhằm làm giảm các triệu chứng đau lưng, đau chân hay khó chịu do đĩa đệm thoát vị gây ra:

– Liệu pháp vật lý

– Các phương pháp điều trị bằng nắn xương/ nắn khớp xương

– Sử dụng các loại thuốc chống viêm thông thường(non steroid)

– Thuốc uống chống viêm giảm đau loại steroid (ví dụ: Prednisone hoặc methprednisolone )

– Thuốc gây tê ngoài màng cứng (hormone chữa viêm và dị ứng)

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Vi phẫu thuật đối với thoát vị đĩa đệm cột sống

Sử dụng phương pháp vi phẫu là phẫu thuật nhỏ sử dụng kính hiển vi để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống.

Vi phẫu cắt bỏ đĩa đệm có thể thực hiện với bệnh nhân ngoại trú hoặc ở lại bệnh viện 1 ngày, hầu hết bệnh nhân có thể làm việc bình thường trở lại trong 1 đến 3 tuần. Lúc đó các chứng tê liệt hay yếu vận động mới có thể cải thiện tốt, các triệu chứng đau chân giảm ngay lập tức.

Điều trị thoát vị đĩa đệm dù là mỗ hở, mỗ nội soi hay các phương pháp khác cũng đều chỉ mới giải quyết được sự chèn ép do đĩa đệm thoát vị, chưa giải quyết được nguyên nhân bệnh sinh. Vì vậy bệnh nhân sau can thiệp, cần tiếp tục phải điều trị để làm chậm lại sự lão hóa và thoái hóa cột sống.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *