Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Mục tiêu chính của điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là giảm đau và giảm mức độ của các triệu chứng khác do đĩa đệm thoát vị gây ra. Để đạt được mục tiêu này, kế hoạch điều trị của từng bệnh nhân sẽ khác nhau dựa trên nguyên nhân gây đau, mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng cụ thể.

điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưngĐiều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm, bảo tồn (không phẫu thuật) là phương pháp điều trị thường được áp dụng cho khoảng 4-6 tuần để giúp giảm đau và khó chịu. Một quá trình thử nghiệm ban đầu là cần thiết để tìm ra sự kết hợp hợp lý các phương pháp điều trị.

Bài viết liên quan:

Bệnh nhân có thể thử điều trị theo một phương pháp tại một thời điểm nhất định hoặc có thể kết hợp các phương pháp cùng một lúc. Ví dụ, phương pháp điều trị tập trung vào việc giảm đau (như thuốc) có thể giúp bệnh nhân chịu đựng tốt hơn để thực hiện các phương pháp điều trị khác như bài tập cột sống. Ngoài việc giúp phục hồi, vật lý trị liệu thường được sử dụng để giúp bệnh nhân nhận thức các tư thế có lợi cho cột sống ngăn ngừa sự hao mòn và rách đĩa đệm. Phương pháp điều trị theo hướng an toàn, tác dụng từ từ, sử dụng cây cỏ tự nhiên hướng điều trị lâu dài, nâng cao thể chất, ngăn ngừa tái phát.

Kết hợp các phương pháp điều trị bảo tồn sau đây:

  • Vật lý trị liệu, tập thể dục và kéo dãn cột sống nhẹ nhàng để giúp giảm bớt áp lực trên các rễ thần kinh
  • Liệu pháp nhiệt để giảm đau
  • Nắn chỉnh cột sống
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen, naproxen hoặc COX-2 inhibitors để giảm đau
  • Thuốc giảm đau
  • Tiêm ngoài màng cứng để giảm viêm, giảm đau
  • Thuốc nam, châm cứu, xoa bóp
điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ bắt đầu với các giải pháp không phẫu thuật vì những thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép không nhiều, nếu đặt chỉ định phẫu thuật giai đoạn này thì hiệu quả hầu như không đáng kể. Chỉ khi bị đau nghiêm trọng, gây ra liệt hay điều trị bảo tồn không hiệu quả, phẫu thuật mới được xem xét.

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tái phát

Thật không may, khoảng 10% bệnh nhân sẽ tái phát thoát vị đĩa đệm tại cùng một vị trí. Hiện tượng này rất có thể xảy ra sớm trong giai đoạn hậu phẫu (trong vòng ba tháng đầu tiên), mặc dù nó cũng có thể xảy ra vào năm sau. Nếu thoát vị xảy ra nhiều lần, một cuộc phẫu thuật thắt lưng nữa có thể lại được tiến hành.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *