Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Yếu tố chấn thương là nguyên nhân hàng đầu gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Trong đó chấn thương cấp tính, mạn tính và vi chấn thương đều là những nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên chấn thương gây ra thoát vị đĩa đệm chỉ phát sinh khi bệnh nhân bị bệnh lý hư xương sụn cột sống thắt lưng hoặc thoái hóa đĩa đệm. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không phải là một cách đơn giản mà cần phải có một quá trình lâu dài.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phần lớn bệnh nhân được điều trị bằng nội khoa, chỉ khoảng 10% là cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, để giảm đau lưng có thể dùng các biện pháp như xoa bóp, châm cứu, lý liệu pháp hoặc uống thuốc giảm đau. Các thuốc thường dùng giảm đau, chống viêm như aspirin, anagin, paracetamol kết hợp các thuốc chống viêm, giãn cơ, an thần nhẹ, vitamin nhóm B.

Tuy vậy, tất cả các việc làm này chỉ có tính chất tạm thời, giải quyết đau lưng mang tính chất tình thế.

Bài viết liên quan:

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật: mổ thoát vị khi các biện pháp điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc thoát vị gây chèn ép các rễ thần kinh chi phối vận động các vùng tương ứng gây biến chứng như bí đại tiểu tiện, liệt chi dưới… Muốn biết mình thực sự có bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì bạn phải được khám bệnh một cách bài bản từ đó bác sĩ sẽ có chỉ định (chụp Xquang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ…).

Việc điều trị sớm, đúng sẽ làm cho bệnh giảm hoặc khỏi và chứng đau lưng cũng sẽ biến mất. Thông thường nếu bệnh nhẹ, chưa có biến chứng thì tập luyện và vật lý trị liệu là phương pháp đầu tiên để chữa bệnh này. Tập luyện như thế nào cũng phải do bác sĩ chuyên khoa khớp hướng dẫn.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm ở đâu

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam

Ngoài ra phòng ngừa thoát vị đĩa đệm bạn cần ăn uống hợp lý, uống thuốc đều đặn theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, tốt nhất là bác sĩ chuyên khoa khớp. Tránh làm các động tác bưng bê, xách, mang hoặc ngồi, đứng sai tư thế. Tập thể dục thể thao mục đích là làm chắc hơn các cơ và dây chằng nhằm ổn định tốt các đốt sống và đĩa đệm, hạn chế đi lệch.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *