Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Nếu bạn đang bị thoát vị đĩa đệm, đã áp dụng chữa một số phương pháp bảo tồn mà không có kết quả thì bạn nên tìm hiểu về cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser. Đây là cách điều trị có kết quả tốt nhất cho trường hợp đĩa đệm bị thoát vị ở mức độ trung bình, đã được điều trị bảo tồn 3-5 tháng nhưng không mang lại kết quả.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-laser

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Giảm áp đĩa đệm cột sống bằng Laser qua da gọi tắt là PLDD (Percutaneous Laser Disc Decomforession) là phương pháp can thiệp ít xâm lấn được Choy và Ascher đề xuất và thực hiện lần đầu vào năm 1986 tại Áo.

Bài viết liên quan:

Ở người trưởng thành, chiều dày đĩa đệm cột sống cổ khoảng 3 – 4mm; lưng là 5 – 6mm, thắt lưng 8 – 9mm. Cấu trúc đĩa đệm gồm 3 phần: Bao xơ, nhân nhầy và mâm sụn. Đĩa đệm như một hệ thủy lực kín, gồm bao xơ tương đối cứng và dai, nhân nhầy chứa nhiều nước và một loại chất keo có độ nhớt cao ở bên trong. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi bao xơ vòng sợi bị rạn rách một phần hoặc mất khả năng chun giản, tạo điều kiện cho nhân nhầy dịch chuyển khỏi vị trí của nó. Sự dịch chuyển này gây ra chèn ép màng cứng, rễ dây thần kinh hoặc chèn ép tủy. Nguyên lý của kỹ thuật PLDD là dùng năng lượng Laser bốc bay một lượng nhỏ nhân nhầy, làm giảm áp xuất nội đĩa giải phóng sự chèn ép lên các cấu trúc thần kinh.

– Đây chỉ là thủ thuật vi xâm lấn đơn thuần, không phải là phẫu thuật. Người bệnh không cần phải gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ là đủ. Trong quá trình tiến hành thủ thuật người bệnh vẫn tỉnh táo, nói chuyện bình thường, bác sĩ không sử dụng đến dao kéo như trong mổ hở.

– An toàn tuyệt đối khi tiến hành thủ thuật, do khi đưa dây quang dẫn vào vị trí cần cắt đốt có sự hướng dẫn của camera C-am kỹ thuật số.

– Những người già, người có bệnh mãn tính như đái tháo đường, tim mach, thần kinh… vẫn có thể lực chọn phương pháp này.

– Làm thủ thuật xong người bệnh có thể ra về sau 4-5h mà không cần phải nằm lại bệnh viện như mổ hở.

– Người bệnh không cần phải truyền máu, không sợ bị nhiễm trùng sau mổ.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

– Giảm đau giảm tê nhanh chóng sau khi tiến hành thủ thuật. Tuy nhiên có trường hợp giảm đau thực sự có khi phải chờ đến 1-2 tháng sau do trong quá trình cắt đốt đĩa đệm có thể bị phù nề.

– Sau khi tiến hành thủ thuật người bệnh trở lại sinh hoạt bình thường, không phải nằm bất động như trong trường hợp mổ hở.

– Tuy nhiên, phương pháp cũng có chống chỉ định khi khối thoát vị quá lớn gây hẹp ống sống hoặc chèn ép tủy. Những trường hợp có xẹp hoặc trượt đốt sống thì phương pháp này không có hiệu quả. Phương pháp này chỉ đem lại hiệu quả cao đối với những bệnh nhân có thoái nhẹ và trung bình, còn những trường hợp nặng có gây hẹp ống sống, có xẹp, trượt đốt sống thì phải mổ hở.

Thường thì sau một tuần người bệnh có thể đi làm lại được nhưng phải sau 3 tháng mới có thể đánh giá được chính xác kết quả của PLDD.

Mỗi phương pháp can thiệp đều có ưu điểm và nhược điểm của nó. Vấn đề là người bệnh cần được tư vấn rõ ưu thế và hạn chế của mỗi phương pháp, điều đó giúp cho người bệnh có niềm tin vào phương pháp mình đã chọn.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *