Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ sinh hoạt, làm việc của người bệnh. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, ở bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến phương pháp vật lý trị liệu, đây không phải là cách chữa bệnh mới nhưng người bệnh cần nắm rõ các thông tin về vấn đề này.

Cột sống và đĩa đệm

Cột sống vừa là cơ quan chứa đựng thần kinh vừa là trụ cột của cơ thể. Một cơ quan  nhưng đảm nhiệm hai nhiệm vụ quan trọng. Trong quá trình phát triển của cơ thể đến độ tuổi từ 25 đến 45 tuổi cột sống bắt đầu thoái hóa mức độ nhẹ, nặng hoặc trầm trọng phụ thuộc vào chất lượng  sống, nghề nghiệp, công việc, vận động và luyện tập thể thao của mỗi người.

Cột sống bao gồm có 7 đốt sống cổ 12 đốt sống lưng 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng và 3 đến 5 đốt sống cùng cụt dính chặt vào nhau giữa hai thân đốt sống được nối với nhau bằng một đĩa đệm và hệ thống dây chằng vững chắc. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ bị ngẫu nhiên ở 1 trong 7 đốt sống cổ.

Bài viết liên quan:

Đĩa đệm được cấu tạo ba thành phần: Nhân nhầy, vòng sợi sụn và các bản trong suốt  rất đặc biệt các vòng sụn rất dẻo và có độ chun giãn rất cao ôm lấy nhau rất nhiều lớp hình elip ở giữa có một nhân nhầy. Do được cấu tạo đặc biệt như vậy nên khi có một lực nén, xoắn, vặn tác động lên thân đốt sống đĩa đệm phân tán lực đều khắp mặt đĩa đệm và triệt tiêu nó. Cột sống có tính chịu lực cao, dẻo và vận động về mọi hướng.

Mô của đĩa đệm luôn chịu trọng tải và nhiều  lực lớn phức hợp tác động lên, nên đĩa đệm mau chống thoái hóa các vòng sụn giòn nứt, sau một vận động sai tư thế, một lực tác động, nhân nhầy theo đó thoát ra ngoài  gọi là Thoát vị nhân nhầy đĩa đệm .

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Với phương pháp này các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ cho người bệnh kéo giãn thoát vị đĩa đệm cột sống. Tùy theo trọng lượng người bệnh và tình trạng cấp tính hay mãn tính mà cho kéo giãn ngắt quãng hay liên tục.

Thoát vị đĩa đệm L4 L5

Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu

Các phương pháp điều trị giảm đau bao gồm chiếu thấu nhiệt vi sóng, dùng một số dòng điện giảm đau như dòng giao thoa, dòng ten, siêu âm giảm đau và giảm co cứng cơ, chiếu đèn hồng ngoại. Đặc biệt, người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập kéo giãn cột sống để tạo thuận lợi cho đĩa đệm trở về vị trí cũ, các bài tập mạnh cơ lưng, cơ bụng để giữ vững cột sống.

Sau khi đĩa đệm trở về vị trí cũ, người bệnh sẽ không còn cảm giác tê, đau nhức hay khó chịu.

dieu-tri-benh-thoat-vi-dia-dem

Sau thời gian điều trị, bạn phải duy trì luyện tập và vận động đúng cách, nếu không bệnh rất dễ tái phát. Khi đã bị đau lưng, bạn cần tránh đi bộ nhiều, không chơi những môn thể thao có lực tác động đột ngột (cầu lông, tennis, đá banh, bóng rổ…). Ngay cả môn yoga bạn cũng cần thông báo với huấn luyện viên về tiền sử bệnh của mình để tránh những động tác có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bơi lội là môn thể thao tốt nhất cho người bị đau lưng.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *