Đau vai gáy khi mang thai

Đau vai gáy là tình trạng bệnh thuộc nhóm xương khớp, bệnh có thể gặp phải ở mọi độ tuổi, đặc biệt đau vai gáy ở phụ nữ mang thai thì bệnh lý này thể hiện rất rõ rệt. Các bà bầu không nên chủ quan với bệnh này bởi nó sẽ làm cho việc hoạt động khó khăn hơn mà còn là triệu chứng của nhiều căn bệnh về xương khớp nguy hiểm khác.

Độ tuổi hay bị đau vai gáy

Tình trạng đau vai gáy chủ yếu gặp phải ở người lười vận động hay vận động quá sức của mình. Những người làm việc lâu ngoài trời nắng, ngồi điều hòa nhiều hoặc tắm rửa vào ban đêm cũng là đối tượng rất dễ bị đau vai gáy bởi lượng oxy cung cấp cho tế bào bị giảm đi, làm cho các nhóm cơ bị thiếu máu dẫn tới việc bị nhức mỏi.

Dù vậy, tình trạng đau vai gáy cũng có thể là triệu chứng một số bệnh xương khớp khác như vẹo cổ bẩm sinh, đau khớp cổ, thoái hóa đốt sống cổ, chấn thương ở vùng cổ.

đau vai gáy khi mang thai

 

Do đâu bà bầu hay bị đau vai gáy?

Phụ nữ khi mang thai có tỉ lệ bị đau vai gáy rất cao, nguyên nhân như sau:

  • Khi mang thai, phụ nữ thường tăng cân nhanh nên các cơ sẽ bị chèn ép, dây thần kinh ở vùng vai, khiến bị đau vai, tê mỏi vai. Nếu các dây chằng ở hông, lưng, đầu gối, vai và cổ bị giãn ra, nguy cơ bị chấn thương bởi dây chằng căng ra hoặc bong gân là rất cao. Ngoài ra, các tư thế khi ngồi nếu bị sai cũng làm tăng áp lực lên vai, gáy và cổ.
  • Trong thời gian thai kỳ thứ 2 và 3, các bà bầu thường được khuyên ngủ với tư thế nằm nghiêng người bên trái để máu lưu thông tới nhau thai được đảm bảo, tránh việc tạo áp lực lên cột sống. Dù vậy, nằm ở 1 tư thế quá lâu cũng sẽ dẫn đến việc chèn lên cơ vai, gáy.

đau vai gáy khi mang thai

 

Nếu phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai mà bị thoát vị đĩa đệm, vẹo cổ bẩm sinh, thoái hóa cột sống lưng hay bị mắc các bệnh về xương khớp cũng dẫn đến bị đau vai gáy.

  • Tiền sản giật là bệnh lý rất nguy khi mang thai dẫn đến đau vai gáy. Tiền sản giật là tình trạng dối loạn, ảnh hưởng 5-8% tới bà bầu, biểu hiện rõ rang dễ nhận biết nhất là tăng áp huyết.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh đau vai gáy như nhức mỏi vùng vai, cổ, lúc nghỉ ngơi cũng không thấy đỡ. Lúc đầu chỉ là cơn đau nhẹ, sau đó sẽ lan đến mang tai, lên đến thái dương hoặc lan cả xuống cánh tay.

Đau vai gáy cũng có thể cải thiện theo cách nghỉ ngơi, tư thế ngồi thay đổi, nằm hoặc các phương pháp trị liệu vật lý nhưng đối với bệnh này cũng có nhiều trường hợp gây ra biến chứng liệt nửa người, thậm chí nguy hiểm hơn nữa là nhồi máu cơ tim bởi mạch máu cung cấp máu nuôi dưỡng cho tim bị chèn ép. Bởi vậy, nếu bạn thấy xuất hiện những triệu chứng mỏi, đau nhức vai gáy hoặc biểu hiện bất thường nào đó về xương khớp, phụ nữ mang thai nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa khám và đưa ra chỉ định cũng như lời khuyên cụ thể.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *