Đau mỏi vai gáy và nguyên nhân gây ra bệnh

Các triệu chứng đau cổ, mỏi gáy, mỏi vai xuất hiện ở rất nhiều người nhưng không hiểu nguyên nhân tại sao mà bị đau vai gáy. Hơn nữa, ở một vài người, mỗi sáng sớm khi ngủ dậy thường bị cứng cổ, đau không ngoái đầu được. Đối với các trường hợp khác, các triệu chứng như tê mỏi ở cánh tay xuất hiện khiến cho hoạt động của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Vậy đau mỏi vai gáy là bệnh gì? Nguyên nhân của bệnh do đâu? Chữa như thế nào?

Đau mỏi vai gáy là bệnh gì?

Đau mỏi vai gáy chính là căn bệnh rất phổ biến mà nhiều người mắc phải. Phần lớn những người mắc bệnh hay chủ quan mà không hay biết các triệu chứng như đau nửa cổ trái, phải, cứng cổ ở sau gáy, nhức mỏi vai gáy đều là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm, chúng rất có thể liên quan đến bệnh về xương khớp. Nếu bệnh để lâu kéo dài không chữa trị, có thể tạo thành biến chứng nguy hiểm như bị teo cơ, tàn phế…

nguyên nhân đau vai gáy

Đặc điểm của bệnh lý nhức mỏi, đau vai gáy, cổ như sau:

  • Vùng vai gáy và cổ bị xuất hiện cơn đau âm ỉ, lúc thì dữ dội, kéo dài hoặc có lúc cơn đau đột nhiên biến mất rồi lại xuất hiện lại.
  • Những cơn đau hay xuất hiện lúc mới ngủ dậy hay lúc lao động nặng. Các trường hợp khác cũng có thể do bị lạnh nên đau.
  • Khi cơn đau ở cổ lan rộng đến mang tai và thái dương, từ sau gáy lan ra vai gây nhức mỏi, tê bì ở cánh tay khiến cảm giác trở nên nặng nề và khó cử động.
  • Cơn đau sẽ tăng lên khi đứng, đi, ngồi lâu hay khi thay đổi thời tiết làm cho người bệnh rất đau nhức, khi nghỉ ngơi thì giảm đi.
  • Một vài trường hợp đặc biệt sẽ kèm theo triệu chứng hoa mắt, ù tai, chóng mặt, ăn uống khó nuốt. Nếu kéo dài sẽ làm cho người bệnh bị khó ngủ, mệt mỏi, sức khỏe và tinh thần bị giảm sút…

Nguyên nhân nào gây đau vai gáy, cổ?

Theo sự nghiên cứu của các chuyên gia thì đau vai gáy, mỏi cổ có rất nhiều nguyên nhân. Dưới này là những nguyên nhân mà người bệnh cần biết:

nguyên nhân đau vai gáy

1. Nguyên nhân sinh hoạt

Đây là nguyên nhân rất phổ biến, bởi trong công việc ngồi lâu sai tư thế, lười vận động hoặc lao động gắng sức gây ra bệnh đau vai gáy, trực tiếp gây ra trạng thái đau cổ, đau vai gáy. Ngoài ra, việc ngủ thường xuyên nằm nghiêng hay gối đầu cao, tựa vào ghế hoặc ngồi trong phòng điều hòa,ngồi quạt hoặc tắm muộn sẽ khiến oxy bị giảm đi, khí huyết không lưu thông, gây ra hiện trạng đau cứng cổ và vai gáy.

2. Do bệnh lý xương khớp

Đau mỏi vai gáy và cổ là triệu chứng mà xương khớp báo hiệu trước khi bị thương tổn như gặp phải các bệnh thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống, loãng xương, thoát vị đĩa đệm, vẹo cột sống bẩm sinh, dính khớp bả vai… Những bệnh này không phát hiện được kịp thời và chữa trị sớm sẽ rất nguy hiểm bởi bệnh nhân sẽ đứng trước nguy cơ mất khả năng hoạt động.

3. Do thời gian

Đau mỏi vai gáy, cổ đang xuất hiện theo hướng trẻ hóa, khi tỷ lệ bị mắc bệnh, chủ yếu những đối tượng dân văn phòng ngồi lâu hoặc người lái xe đường dài… Hơn nữa, từ những người trung niên trở đi, quá trình lão hóa sẽ dần xuất hiện theo thời gian, các máu bị yếu đi mất tính dẻo dai, đàn hồi nên nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *