Đà Nẵng: mổ kéo dài chi dưới

Khoa ngoại chấn thương Bệnh viện Đà Nẵng vừa phối hợp với khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca phẫu thuật kéo dài chi dưới đầu tiên cho bệnh nhân P.P., 43 tuổi, bị mất đoạn xương đùi (ảnh).

Đây là một trường hợp bệnh nhân bị tai nạn giao thông cách đây một năm làm mất một đoạn xương đùi trái khoảng 20cm. Bệnh nhân đã được phẫu thuật một lần ghép xương đùi nhưng do đoạn mất quá dài nên vẫn còn ngắn chi không đi được.

Đà Nẵng: mổ kéo dài chi dưới

Lần này, theo bác sĩ Huỳnh  Phiến – trưởng khoa ngoại chấn thương Bệnh viện Đà Nẵng, với sự phối hợp chuyên khoa của hai  bệnh viện, bệnh nhân đã được thực hiện một cuộc phẫu thuật toàn diện lấy xương mào chậu, xương mác ghép vào chỗ mất đoạn xương đùi, đồng thời kéo dài chi dưới bệnh nhân theo phương pháp Ilizarov để cân bằng chiều dài hai chi.

Ilizarov là phương pháp cố định ngoài kéo dài chi được sử dụng phổ biến trên thế giới với ưu điểm là xâm lấn tối thiểu và có thể tự chăm sóc tại nhà. Với sự chuyển giao phương pháp này cho khoa ngoại chấn thương Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân sẽ được điều trị tại chỗ, giảm đáng kể chi phí điều trị cũng như phát sinh do đi lại, thân nhân đi kèm.

Với vai trò là bệnh viện chuyên sâu đầu ngành, Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ và chuyển giao nhiều kỹ thuật mới và chuyên sâu về chấn thương chỉnh hình cho các bệnh viện bạn và bệnh viện tuyến tỉnh. Chẳng hạn như chương trình chuyển giao kỹ thuật thay khớp háng nhân tạo cho Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ do bác sĩ Nguyễn Vĩnh Thống, trưởng khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy đảm trách; kỹ thuật cố định ngoài trong trường hợp gãy khung chậu cho Bệnh viện Nhi đồng 2 do bác sĩ Cao Thỉ phụ trách.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *