Chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là 1 bệnh rất thường gặp tại khoa vật lý trị liệu. Với sự phát triển của khoa học ngày nay thì hiện có rất nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cho người bệnh. Vậy cách trị bệnh nào phù hợp với bạn thì hãy tham thảo thông tin về bài viết dưới đây.

Đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là những cấu trúc nằm giữa các thân đốt sống có vai trò như một gối đỡ đàn hồi, giúp cột sống thực hiện các động tác gập, duỗi, nghiêng, xoay. Đĩa đệm gồm có bao xơ bên ngoài, cấu tạo từ các vòng sợi dai, chắc và nhân nhầy ở dạng keo bên trong.

Khi cấu trúc bao xơ bị yếu do đứt một số vòng sợi thì áp lực của nhân nhầy sẽ đẩy chổ đó phình ra gọi là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thì thường thường xảy ra ở vùng thắt lưng do vùng này chịu gần như toàn bộ sức nặng của cơ thể.

Mức độ của các cơn đau do rách, vỡ đĩa đệm thường tùy thuộc vào số lượng nhân thoát ra ngoài vỏ bao xơ và nó có gây chèn ép thần kinh hay không.

Bài viết liên quan:

 Chữa thoát vị đĩa đệm

chua-thoat-vi-dia-dem

Về nguyên tắc bác sĩ sẽ điều trị nội khoa bằng các thuốc chống viêm, giảm đau 1 đợt, kèm theo tập vật lý trị liệu, thay đổi lối sống (tránh các động tác gây ra chứng đau như bê vác nặng, tập lệch…; không bia rượu), giảm cân….

Sau đợt điều trị sẽ làm lại các xét nghiệm để tiếp tục điều chỉnh dinh dưỡng, tập luyện, vận động hợp lý và tránh các động tác xoắn vặn, kết hợp các biện pháp kéo giãn, tiêm thuốc ngoài màng cứng mà chứng đau vẫn dai dẳng thì sẽ chụp cộng hưởng từ để đánh giá tổn thương.

Và nếu đau gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, điều trị nội khoa không còn tác dụng thì bác sĩ chuyên khoa có thể hướng tới phẫu thuật.

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Biện pháp phòng tránh tái phát thoát vị đĩa đệm

Khi đã bị thoát vị đĩa đệm rồi thì cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát.

Chúng ta cần bỏ rượu bia, thuốc lá, giảm cân với những người béo phì, tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý.

Ngoài ra, chúng ta có thể tự chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Đông y như đắp thuốc Nam, bằng các bài thuốc cổ truyền giúp phục hồi xương, phục hồi cơ, giảm tiêu viêm; Dùng thuốc Nam bồi bổ thận âm, và thận dương.

Và luyện tập các động tác như thở cột sống, mục đích đưa máu huyết, năng lượng thường xuyên bổ sung cho cột sống, theo nguyên tắc ý ở đâu khí ở đó, khí ở đâu huyết ở đó. Khi khí huyết ở đâu nội môi ở đó được cải thiện, vùng đó tốt lên, được phục hồi khỏe lên.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *