Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu kết hợp với một số động tác thể dục sẽ đẩy lùi những cơn đau lưng, đau cổ do thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả. Phương pháp này có nhiều cách chữa trị khác nhau, tùy vào thể trạng bệnh bác sĩ sẽ áp dụng cho bạn cách trị bệnh phù hợp nhất.

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-vat-ly-tri-lieu

Vật lí trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một dạng bệnh thường gặp ở cột sống, nguyên nhân thường do các đĩa đệm bị thoái hóa ở tuổi trung niên (30-50 tuổi). Ngày nay thoát vị đĩa đệm còn xảy ra ở lứa tuổi rất trẻ do sinh hoạt lao động, chơi thể thao, sai tư thế khi làm việc, do tai nạn… tạo thuận lợi cho đĩa đệm thoát ra ngoài gây chèn ép dây thần kinh và tủy sống. Vị trí thường bị thoát vị đĩa đệm là cột sống cổ và thắt lưng.

– Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ: thường gây mỏi cơ vùng vai, tê và đau một tay hoặc hai tay chạy dọc từ vùng cột sống cổ xuống mặt ngoài bàn tay.

– Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng: gây mỏi cơ, tê và đau một chân hoặc hai chân tùy theo đĩa đệm chèn ép một hoặc hai bên chạy dọc từ vùng thắt lưng xuống bờ ngoài bàn chân .

Bài viết liên quan:

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Các phương pháp điều trị giảm đau bao gồm chiếu thấu nhiệt vi sóng, dùng một số dòng điện giảm đau như dòng giao thoa, dòng ten, siêu âm giảm đau và giảm co cứng cơ, chiếu đèn hồng ngoại. Đặc biệt, người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập kéo giãn cột sống để tạo thuận lợi cho đĩa đệm trở về vị trí cũ, các bài tập mạnh cơ lưng, cơ bụng để giữ vững cột sống.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu tùy theo mức

 Tùy theo mức độ tổn thương mà thời gian điều trị có thể kéo dài từ vài tuần cho đến vài tháng. Kết quả điều trị tùy thuộc vào:

1- Mức độ của thoát vị đĩa đệm

2- Thời gian mắc bệnh

3- Vị trí thoát vị đĩa đệm

4- Trình độ và kinh nghiệm của người điều trị

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Mục tiêu vật lý trị liệu:

– Giảm đau

– Giảm co thắt cơ

– Làm phẳng và kéo các chỗ lồi nhân đĩa đệm vào trong khoảng đĩa

– Duy trì sức mạnh cơ lưng và cơ bụng

– Bảo vệ cột sống và phòng ngừa đau tái phát

– Phục hồi chức năng sinh hoạt cho bệnh nhân

Các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ dạy bạn cách luyện tập và làm lưng mạnh hơn để ngăn những cơn đau trong tương lai. Họ cũng sẽ dạy bạn những nguyên tắc tự chăm sóc bản thân để giúp bạn hiểu được cách tốt nhất để điều trị triệu chứng của mình. Ngoài ra chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y cũng là cách rất được ưa chuộng hiện nay.

Sau thời gian điều trị, bạn phải duy trì luyện tập và vận động đúng cách, nếu không bệnh rất dễ tái phát. Khi đã bị đau lưng, bạn cần tránh đi bộ nhiều, không chơi những môn thể thao có lực tác động đột ngột (cầu lông, tennis, đá banh, bóng rổ…). Ngay cả môn yoga bạn cũng cần thông báo với huấn luyện viên về tiền sử bệnh của mình để tránh những động tác có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bơi lội là môn thể thao tốt nhất cho người bị đau lưng.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *