Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật

Bệnh nhân thường được chỉ định chữa thoát vị đĩa đệm theo hướng bảo tồn. Với những trường hợp nặng mới cần dùng tới phẫu thuật nhưng nỗi lo bị bệnh trở lại vẫn rất lớn.

chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm thể nhẹ không cần phẫu thuật

Khi bị đĩa đệm thoái hóa, thoát vị nhẹ, bác sĩ sẽ điều trị nội khoa kèm theo tập vật lý trị liệu, thay đổi lối sống, tránh các động tác gây ra chứng đau như bê vác nặng, không bia rượu, giảm cân…. Những thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép không nhiều, nếu đặt chỉ định phẫu thuật giai đoạn này thì hiệu quả hầu như không đáng kể. Nếu đau gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, điều trị nội khoa không còn tác dụng thì bệnh nhân mới được hướng tới phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm để lấy đi khối thoát vị gây chèn ép vào tủy hoặc rễ thần kinh.

Bài viết liên quan:

Khi nào cần đến phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm?

Can thiệp bằng phẫu thuật chỉ được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Liệt và teo cơ: bệnh nhân nên phẫu thuật sớm để tránh tàn phế
  • Đau dữ dội: Tình trạng bệnh không tiến triển sau điều trị tích cực nhiều tháng (thường là 3 tháng)
  • Tái phát nhiều lần và tình trạng đau ngày càng nặng lên làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.
  • Hội chứng chùm đuôi ngựa: khi bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tiểu tiện, són tiểu khi gắng sức, rối loạn cơ tròn hậu môn, đại tiểu tiện không tự chủ, rối loạn cảm giác vùng yên ngựa, yếu chi dưới. Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên được phẫu thuật sớm để tránh để lại di chứng cho người bệnh.

Mục đích của phẫu thuật là lấy bỏ thoát vị và toàn bộ phần đĩa đệm có nguy cơ gây chèn ép. Bên cạnh đó phải kiểm soát sự giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép. Đối với những trường hợp này, khả năng hồi phục chức năng của thần kinh và cột sống sau mổ lên đến 80 – 90%.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm từ tính chất nghề nghiệp

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cổ và lưng

Không phải cứ “thoát” là mổ

chữa thoát vị đĩa đệm bảo tồn

Một số ít trường hợp có thoát vị đĩa đệm thắt lưng lớn, tuy có chèn ép rễ thần kinh nhưng kết quả phẫu thuật cũng rất hạn chế, vì họ có một cơ địa thoái hóa cột sống hoặc thấp khớp mãn tính nên sau mổ thường vẫn còn đau tại thắt lưng kéo dài. Hơn nữa nếu bệnh nhân xuất hiện tình trạng nặng lên sau mổ thì nguy cơ mổ lại là rất cao.

Việc chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe của bệnh nhân, tình trạng bệnh, có mắc một số bệnh khác không như các bệnh về tim mạch, tiểu đường nặng, hoặc thoái hóa cột sống quá nặng thì cũng không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật được. Vì sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nếu không xem xét kỹ lưỡng trước khi mổ, bệnh nhân dễ bị biến chứng ngay trên bàn mổ có thể bị liệt, thậm chí là tử vong.

 Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *