Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện sau một va chạm mạnh khiến người bệnh thấy xuất hiện cơn đau ở khu vực bị thoát vị đĩa đệm, thỉnh thoảng đau dữ dội và hay đau khi vận động nhiều nhất là ở khu vực thắt lưng. Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là cách duy nhất giúp bạn tránh xa khỏi những cơn đau giúp bạn sống khỏe trở lại với các hoạt động thường ngày.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm tùy theo tính chất tổn thương, vị trí, biến chứng cũng như mức độ ảnh hưởng tới khả năng vận động, lao động và sinh hoạt của người bệnh mà cân nhắc tới các biện pháp điều trị bảo tồn và điều trị can thiệp phẫu thuật. Phần lớn bệnh nhân được điều trị bằng nội khoa, chỉ khoảng 10% là cần can thiệp bằng phẫu thuật bởi vì sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm những vết mổ để lại trên cơ thể bạn và còn có thể gây ra những bệnh khác.

Bài viết liên quan:

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc

Biện pháp dùng thuốc bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Lưu ý, các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận… Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin.

Nhìn chung không có chỉ định dùng thuốc giảm đau chống viêm loại steroid như prednisolon, dexamethason… đường toàn thân vì có nhiều tác dụng phụ. Đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Tuy nhiên việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm, trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Giảm đau bằng chườm nóng (Đông y thường chườm bằng lá ngải sao nóng rất hiệu quả) hoặc dùng điện châm, châm cứu, laser…

– Kéo giãn cột sống thắt lưng và nắn chỉnh cột sống, tiêm thuốc vào đĩa đệm được chỉ định và thực hiện ở các đơn vị chuyên khoa về xương khớp. Có thể áp dụng siêu âm điều trị, massage cơ vùng lưng. Thực hiện một số bài tập vật lý trị liệu dành riêng cho người bị thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có đi bộ được không?

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mổ

Hiện nay, loại thoát vị đĩa đệm mà việc chỉ định mổ đem lại kết quả cao nhất là thoát vị lồi rất lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh, hoặc vỡ vào lỗ thần kinh, đôi khi khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa ảnh hưởng nhiều đến cảm giác và vận động. Đối với những trường hợp này, khả năng hồi phục chức năng của thần kinh và cột sống đến 80 – 90%. Những thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép không nhiều, nếu đặt chỉ định phẫu thuật giai đoạn này thì hiệu quả hầu như không đáng kể. Chỉ định mổ bao giờ cũng phải dựa vào hai tiêu chuẩn chính là triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống ngực và thắt lưng.

Để việc chữa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất người bệnh nên kết hợp với chế độ phòng ngừa từ những sinh hoạt hàng ngày như vận động hợp lý, làm việc kết hợp thể dục thể thao điều độ, ăn uống đủ chất…để giúp cơ xương luôn vững chắc.

 Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *