Chăm sóc xương càng sớm càng tốt

Nhiều người nghĩ rằng xương mình khoẻ nhưng họ không biết, theo thời gian xương đã dần yếu đi. Vì thế, cần đầu tư cho xương càng sớm càng tốt.

Chăm sóc xương càng sớm càng tốt

Loãng xương – một bệnh âm thầm

Tại Việt Nam, mỗi năm ước tính có 2,5 triệu người bị loãng xương và có trên 150.000 trường hợp bị gẫy xương do loãng xương. Khoảng 1/3 phụ nữ và 1/5 đàn ông trên 50 tuổi có nguy cơ bị loãng xương. Phụ nữ là người có nguy cơ mất xương cao hơn nam giới.

Phụ nữ châu Á do có bộ xương nhỏ nên nguy cơ loãng xương lại càng cao hơn. Tỷ lệ gãy xương do loãng xương hàng năm cao hơn tổng cả 3 bệnh nguy hiểm nhất (gồm: Ung thư vú, nhồi máu cơ tim và đột quỵ).

Đồng thời tỷ lệ bị loãng xương cũng cao hơn tổng cả 3 loại ung thư thường gặp nhất (gồm: Ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng).

Với cấu trúc 2 lớp, gồm lớp ngoài cứng chắc và lớp trong mềm xốp hơn, xương rất dễ tổn thương từ bên trong. Loãng xương chính là một rối loạn chuyển hóa làm tổn thương sức mạnh của xương, xương trở nên xốp, mỏng hơn, giòn và dễ gãy, dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương, làm giảm chất lượng sống và giảm tuổi thọ…

Bệnh loãng xương thường khó phát hiện cho đến khi đã quá trầm trọng. Thống kê cho thấy, khi bị gãy cổ xương đùi, có từ 10 – 20% bệnh nhân tử vong trong vòng 1 năm, 20% phải có người trợ giúp suốt đời và 30% tàn phế, phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Chỉ khoảng 30% bệnh nhân là có thể hội nhập trở lại với cuộc sống xã hội. Tuy nhiên, số bệnh nhân “may mắn” này lúc nào cũng phải đối mặt với nguy cơ tái gãy xương rình rập.

Theo Liên đoàn chống loãng xương Thế giới (IOF), loãng xương là một trong các bệnh mạn tính tiêu tốn nhiều tiền nhất với chi phí tương đương với bệnh tiểu đường.

Phòng bệnh là giải pháp tốt nhất

Kiểm tra xương ngay khi có các dấu hiệu: Đau mỏi mơ hồ ở cột sống, đau dọc các xương dài, đau mỏi cơ bắp, ớn lạnh, hay bị chuột rút các cơ…;đau thực sự cột sống, đau lan theo khoang liên sườn, đau khi ngồi lâu, khi thay đổi tư thế; đầy bụng chậm tiêu, nặng ngực khó thở; gù lưng, giảm chiều cao.

Tuy nhiên, điều quan trọng để tránh loãng xương và những hậu quả nghiêm trọng của nó là phải phòng ngừa, chẩn đoán sớm và điều trị sớm. Trong đó, phòng bệnh chính là giải pháp tốt nhất, đặc biệt các nước nghèo.

Hãy đầu tư cho xương của bạn và các con của bạn càng sớm càng tốt bằng cách vận động, tránh các thói quen xấu và bổ sung dưỡng chất. Trong các loại thực phẩm, sữa là nguồn cung cấp canxi chủ yếu, đáp ứng nhu cầu hàng ngày để duy trì và phát triển khối xương.

Ưu điểm của việc uống sữa là dễ hấp thu, tiện dụng, có thể dùng hàng ngày, đồng thời sữa còn có nhiều khoáng chất khác, protein và các loại vitamin…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *