Căn bệnh nguy hiểm của dân văn phòng – Đau thắt lưng

Đau thắt lưng là bệnh khá phổ biến ở nhiều người. Theo thống kê, số người đau lưng ngày càng tăng lên do tính chất công việc của họ phải ngồi hàng giờ trước máy tính và internet. Chúng ta cần biết rằng, ngồi là tư thế làm tăng cao nhất gánh nặng của cột sống, nhất là vùng thắt lưng.

Cấu tạo của cột sống

Cột sống con người có từ 32 đến 34 đốt sống (tùy theo từng người). Giữa hai đốt sống là đĩa đệm giúp chống dằn, chống xóc. Chính sự sắp xếp hợp lý này nên cột sống chịu được sức nặng của cơ thể mà không bị xiêu vẹo hay nghiêng ngả. Có khoảng 400 cơ thịt, dây chằng và gân để giữ cột sống đứng thẳng. Các đốt sống này nối lại với nhau bằng các dây chằng. Dây chằng là những giải tế bào sợi rất dai neo các đốt sống với nhau, trong đó các dây chằng dọc sau có chứa nhiều thụ thể thần kinh cảm giác nên khi chạm vào đấy rất dễ gây đau.

Căn bệnh nguy hiểm của dân văn phòng - Đau thắt lưng

Những ai có nguy cơ đau t hắt lưng?

 • Nhóm tuổi dưới 30 bị dau lung duoi thường là những học sinh, sinh viên, người đánh máy phải ngồi nhiều giờ liên tục, hoặc ngồi làm việc không đúng tư thế như lưng cong hoặc vẹo.
 • Người mang vác các vật nặng không đúng tư thế; người chơi thể thao, tập luyện cơ thể không đúng tư thế.
 • Người mắc các bệnh như vẹo cột sống, thoái hóa cột sống, chấn thương cột sống, viêm cột sống cứng khớp, thoát vị đệm, lao cột sống, ung thư cột sống hoặc người bị viêm thận.
 • Người mắc bệnh viêm thần kinh, hoặc dây thần kinh vùng cột sống bị chèn ép bởi gai cột sống, hoặc đĩa đệm cột sống bị thoát vị, hoặc bị viêm cơ hay giãn đứt dây chằng.
 • Phụ nữ độ tuổi mãn kinh cũng thường bị đau lưng do kích thích tố nữ giảm, dẫn đến thoái hóa xương, xương sống yếu không chịu được sức nặng của cơ thể, gây đau lưng, nhức khớp. Ngoài ra, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt cũng thường bị đau lưng.
 • Người béo phì có trọng lượng cơ thể dư thừa là gánh nặng đối với xương sống, lâu ngày sức chống đỡ của xương sẽ yếu dần cũng dẫn đến đau thắt lưng.
 • Nằm ngủ trên giường đệm trũng làm xương cong xuống cũng gây đau lưng.  Tư thế nằm ngủ này làm cho độ cong tự nhiên của cột sống mất thẳng hàng, khiến lưng chịu thêm sức nặng.

Phòng ngừa đau thắt lưng như thế nào?

 • Ngồi làm việc, học tập phải đúng tư thế, nhất là những người phải làm việc ngồi lâu một chỗ như học sinh, sinh viên, người lái xe, người đánh máy. Khi ngồi phải giữ thẳng lưng, không cúi gập người về phía trước cũng đừng quá ưỡn lưng về phía sau và thỉnh thoảng nên giải lao đi lại trong phòng, hoặc tập một vài động tác thể dục nhẹ nhàng thư giãn.
 • Khi nhấc các vật nặng phải luôn giữ đúng tư thế như ngồi xuống thẳng lưng, hai tay nhấc vật nặng lên từ từ, không nên khom lưng cúi người để nhấc vật nặng.
 • Phụ nữ không đi giày cao gót quá cao, nếu đi giày gót cao khiến cho tư thế người chúi về phía trước làm cho cột sống xiêu vẹo và yếu.
 • Trước khi chơi thể thao phải vận động cơ thể trong vòng 10-15 phút. Nếu thời gian vận động quá ngắn  trong vòng vài phút sẽ không có tác dụng.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để giữ cho cơ thể một trọng lượng vừa phải. Phòng tránh béo phì cũng là một biện pháp tránh cho cột sống thắt lưng không phải chịu trọng lượng nặng nề của cơ thể. Nên nhớ rằng, 50% số người bị đau vùng thắt lưng kinh niên đều ở tình trạng béo phì.
 • Nằm ngủ đúng tư thế, ngủ dậy bị đau lưng, không nằm đệm trũng hay nệm quá cứng đồng thời không mặc quần áo bó sát vào người để cho máu lưu thông được dễ dàng và cơ bắp thoải mái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *