Cách phẫu thuật khớp gối ít xâm lấn

Cứ 3 trên 10 người lớn bị ảnh hưởng của chứng viêm khớp gối. Trong khi đó khoảng 15% người lớn sẽ bị hạn chế trong vận động do viêm khớp gối gây ra.

Viêm khớp gối dẫn đến đầu gối bị đau, sưng lên, dị hình gối và sự hạn chế đối với vận động thông thường trong cuộc sống hàng ngày. Các bác sĩ thường chữa trị chứng viêm khớp gối lúc đầu bằng những phương pháp không sử dụng phẫu thuật như sử dụng thuốc chống viêm nhiễm, tiêm vào đầu gối, vật lý trị liệu, các dụng cụ ngăn cho đầu gối khỏi bị thương hoặc làm chắc đầu gối. Khoảng 1 trên 10 người thì cách này là không đủ để có thể làm giảm các triệu chứng xuống mức chấp nhận được. Vì vậy về lâu dài thì họ sẽ cần phẫu thuật.

Cách phẫu thuật khớp gối ít xâm lấn

Bệnh nhân lo sợ phẫu thuật có thể khiến cho họ trở nên tồi tệ hơn vì quá trình phục hồi kéo dài và gây đau đớn và có thể để lại những vết sẹo to và xấu xí.

Để làm giảm những lo lắng này các bác sĩ đã phát triển phương pháp chữa trị với những vết mổ nhỏ hơn cho phép sự phục hồi nhanh hơn và đầy đủ hơn.

Phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, mức nặng nhẹ của sự viêm nhiễm, các phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn tại bệnh viện Raffles sẽ được áp dụng để điều trị chứng viêm khớp gối cho họ.

Nội soi khớp gối

Nội soi khớp gối liên quan đến việc đưa máy quay nội soi khớp và thiết bị liên quan qua một đường rạch dài 6mm vào đầu gối. Những thiết bị này cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn vào trong đầu gối, rửa sạch các chỗ bị viêm, chữa sụn bị rách, loại bỏ và cắt sụn bị hư hại và thậm chí là tái tạo lại dây chằng gối bị đứt.

Thủ thuật này được coi là thành công nhất đối với những bệnh nhân bị viêm khớp gối nhẹ. Thủ thuật chỉ cần phẫu thuật trong ngày với thời gian phục hồi thường rất nhanh nên giúp cho bệnh nhân có thể trở lại làm việc chỉ trong một vài ngày.

Cắt xương chày

Thủ thuật cắt xương chày là một thủ thuật liên quan đến việc làm thẳng chân vòng kiềng hay đầu gối bị khuỳnh vào mà không cần phải thay thế khớp gối. Thủ thuật này ngày càng phổ biến vì những kỹ thuật mới thường tạo các vết mổ nhỏ và mang lại sự phục hồi  rất nhanh. Bệnh nhân sử dụng thủ thuật này có thể bắt đầu dồn trọng lượng lên chân được phẫu thuật chỉ 2 hoặc 3 ngày sau phẫu thuật. Trong khi trước đây thì phải mất ít nhất 4 đến 6 tuần. Thủ thuật cắt xương chày thu hút những người trẻ bị viêm khớp gối hơn bởi vì không cần phải thay khớp gối và cũng không phải lo lắng về bất cứ mô cấy ghép nào trong khớp gối bị giới hạn tuổi thọ.

Phục hồi và cấy ghép sụn

Đối với những bệnh nhân có sụn bị hư hại, bác sĩ có thể tiến hành các thủ thuật phục hồi sụn như chuyển đổi các chỗ sụn bị gẫy vỡ trong cùng đầu gối ví dụ như sử dụng phương pháp mosaicplasty (đây là phương pháp ghép sụn tự thân) hoặc nuôi cấy và ghép sụn. Ở kỹ thuật nuôi cấy và ghép sụn, các bác sĩ lấy ra một mô sụn nhỏ và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, sụn sau thời gian nuôi cấy sẽ được ghép trở lại vào đầu gối bệnh nhân sau một vài tuần. Mặc dù ở kỹ thuật này, thời gian điều trị và phục hồi lâu nhưng nó lại cho phép bệnh nhân có được chức năng của đầu gối như trước đây.

Phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối

Phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối đã đem lại hiệu quả phục hồi rất tốt cho nhiều bệnh nhân bị viêm khớp gối trầm trọng. Ngày này, với kỹ thuật tiên tiến và vật liệu mới làm khớp gối nhân tạo, cho phép các bác sĩ có thể thay khớp gối chỉ với vết mổ nhỏ (từ 10 đến 13 cm). Vết mổ nhỏ đồng nghĩa với việc ít tế bào bị tổn thương hơn, vì vậy mà bệnh nhân có thể phục hồi nhanh và ít đau hơn. Các vật liệu mới làm khớp gối nhân tạo hiện nay cũng cho phép bệnh nhân dễ dàng đạt được những cử động khó như quỳ hay ngồi xổm sau khi thay khớp gối.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *