<

Các vấn đề liên quan đến viêm khớp xương

Một công trình nghiên cứu tại nước Anh cho thấy có thể có sự liên hệ giữa bề dài của các ngón tay của một ngừời với chứng viêm khớp xương. Viêm khớp xương là loại bệnh viêm khớp thông thường nhất. Tại Hoa Kỳ có trên 20 triệu người mắc chứng bệnh này. Viêm khớp xương gây ra bởi sự thoái hoá của sụn, tức là một loại mô giống như cao su bảo vệ xương và các khớp xương. Trước tuổi 45, chứng viêm khớp xương thường thấy ở nam giới hơn là nữ giới, nhưng trên tuổi 45 thì nữ giới lại thường mắc chứng này hơn là nam giới.

Các vấn đề liên quan đến viêm khớp xương

Mới đây, các chuyên gia tại Trường Đại học Nottingham đã nghiên cứu về chiều dài các ngón tay của con người với hy vọng tìm hiểu được về đặc tính di truyền học hay tình trạng thể chất của những người đó. Các nhà nghiên cứu so sánh sự khác biệt về bề dài của ngón tay thứ nhì, tức là ngón tay trỏ, và ngón tay thứ tư, tức là ngón tay đeo nhẫn.

Trên 2.000 người cả nam lẫn nữ tham gia vào cuộc nghiên cứu. Tất cả những người này đều bị chứng viêm khớp xương hông hay viêm khớp xương đầu gối. Các bác sĩ đã khuyên các bệnh nhân này nên tính đến chuyện phẫu thuật để thay khớp xương. Sau đó họ được so sánh với hơn 1.000 người chưa hề bị bệnh hay có triệu chứng viêm khớp xương.

Cuộc nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có ngón tay trỏ ngắn hơn ngón tay đeo nhẫn dễ mắc bệnh viêm khớp xương nhiều gấp đôi những người khác. Bằng chứng rõ rệt nhất về hiện tượng này có thể thấy được trong số những phụ nữ mắc chứng viêm khớp xương đầu gối và có ngón tay đeo nhẫn dài hơn ngón tay trỏ.

Những phát hiện này đã được đăng tải trên tập san Bệnh Viêm Khớp và Thấp Khớp.

Chuyện nghiên cứu về bề dài các ngón tay không phải là một điều mới mẽ. Những công trình nghiên cứu trước đó đã gợi ý rằng có tương quan giữa bề dài ngón tay với nhiều năng lực của con người, kể cả năng khiếu về âm nhạc và thể thao. Nhưng sự khác nhau về bề dài giữa ngón tay trỏ và ngón tay đeo nhẫn được biết đến nhiều nhất vì sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới. Nam giới thường có ngón tay trỏ ngắn hơn ngón tay đeo nhẫn, trong khi nữ giới thường có hai ngón tay này dài bằng nhau.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tỷ lệ về bề dài giữa ngón tay trỏ và ngón tay đeo nhẫn này cũng có quan hệ với mức hormone trong những thai nhi. Người ta tin rằng ngón tay đeo nhẫn càng dài hơn ngón tay trỏ bao nhiêu thì mức testosterone, tức kích thích tố sinh dục, trong các thai nhi càng cao bấy nhiêu.

Người lãnh đạo công trình nghiên cứu mới này, ông Michael Doherty, nói rằng nam giới thường bị chứng viêm khớp xương hơn nữ giới. Ông và toán nghiên cứu của ông tin rằng sự gia tăng hoạt động thể xác và thể thao có thể là một phần của nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Đây là một lý thuyết phù hợp với những phát hiện cho thấy rằng tỷ lệ về bề dài của các ngón tay mà người ta tin là thuờng thấy trong nam giới và các vận động viện có thề có quan hệ với một nguy cơ cao hơn về chứng viêm khớp xuơng.

Những phát hiện đó không xác nhận rằng những người có sự khác biệt về bề dài các ngón tay như thế có phần chắc sẽ mắc chứng viêm khớp xương. Nhưng chúng quả thật có cung cấp cho chúng ta một số manh mối để tìm hiểu về cơ thể con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *